Scott Walker "thề" cung cấp vũ khí cho Ukraine,lập hệ thống phòng thủ "thép" tại Baltic

  • 07/08/2015 18:31
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Trong một cuộc tranh luận, một ứng cử viên của đảng Cộng hòa Mỹ, Scott Walker đã “thề” sẽ cung cấp vũ khí cho Ukraine và triển khai quân đội Mỹ ở Ba Lan và các nước vùng Baltic nếu ông đắc cử chức tổng thống Mỹ năm 2016. 

Scott Walker tuyên bố sẽ cung cấp vũ khí cho Ukraine, lập hệ thống phòng thủ "thép" tại Baltic nếu đắc cử

Scott Walker tuyên bố sẽ cung cấp vũ khí cho Ukraine, lập hệ thống phòng thủ "thép" tại Baltic nếu đắc cử


Đêm ngày 6-8, một cuộc tranh luận giữa 10 ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa đã được tổ chức tại Cleveland, bang Ohio, để chuẩn bị cho cuộc đua trở thành đại diện duy nhất cho đảng này trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016.

Cuộc tranh luận diễn ra sôi nổi, các ứng cử viên đã đề cập tới hàng loạt vấn đề “nóng” như nhập cư, thuế quan, chăm sóc sức khỏe, quyền tự do cá nhân, chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ.

Trong đó, Scott Walker- “một ứng cử viên sáng giá” đã tuyên bố rằng: “Tôi sẽ gửi vũ khí cho Ukraine, đồng thời đưa lực lượng quân đội Mỹ tới biên giới phía đông Ba Lan và các nước vùng Baltic. Theo đó, tôi sẽ triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa tại Cộng hòa Séc”.

Ông Walker tuyên bố sẽ thành lập hệ thống phòng thủ “thép” của Mỹ nhằm bảo vệ Ukraine, Ba Lan và các nước Baltic khỏi các kẻ thù tiềm năng. Ông nói: “Chúng tôi cần phải có một lực lượng an ninh quốc gia vững mạnh để “dằn mặt” các kẻ thù tiềm năng, trong đó có Nga”.

Trước đó, cả Mỹ  và Liên minh châu Âu (EU) đã cáo buộc Nga cung cấp vũ khí và viện trợ quân sự cho lực lượng ly khai tại Donbass và áp đặt các lệnh trừng phạt lên Moscow, tuy nhiên, những cáo buộc này không hề có bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào.

Trong khi, Washington luôn ủng hộ Kiev trong cuộc chiến chống lại lực lượng ly khai tại miền đông nước này, nhưng mọi sự hỗ trợ chỉ giới hạn trong việc viện trợ các trang thiết bị phi sát thương và đào tạo quân đội.

Các quốc gia thuộc EU phản đối việc Mỹ cung cấp vũ khí gây chết người cho Ukraine vì lo ngại rằng, động thái này sẽ làm tăng xung đột giữa chính quyền Kiev và phe ly khai.

Scott Walker, thống đốc của bang Wisconsin, Mỹ là một “ứng cử viên sáng giá” trong cuộc đua trở thành đại diện duy nhất cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016. Hiện tại, ông đang xếp thứ 3 sau tỷ phú Donald Trump và cựu Thống đốc bang Florida, Jeb Bush.

Tin cùng chuyên mục