Mỹ không chiến đấu vì Ukraine, NATO “khuyên” Kiev đừng nghĩ xa xôi

  • 28/05/2015 14:38
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài

ANTĐ - Trong một tuyên bố mới nhất, Hoa Kỳ đã bày tỏ thái độ không sẵn sàng chiến đấu vì Ukraine, còn NATO khuyên Kiev nên tập trung bình ổn tình hình trong nước trước khi nghĩ đến việc gia nhập khối này.

Ngày 27-5, người phát ngôn của Nhà Trắng Joshua Ernest tuyên bố rằng, Hoa Kỳ không định chiến đấu vì Ukraine cũng như vì Iraq. Ông này bày tỏ quan điểm đó khi trả lời câu hỏi, có sự khác biệt nào chăng trong thái độ của Washington với tình hình Ukraine và Iraq.

Ông Ernest cho rằng, Iraq đang phải đương đầu với nhiều loại đe dọa khác nhau, đặc biệt là sức mạnh quân sự khủng khiếp từ phía tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS. Đó là những khác biệt rõ ràng trong tình huống với Iraq khi so sánh với Ukraine.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng, "trên thực tế, Hoa Kỳ cũng đã hết sức ủng hộ đối tác Ukraine về vật chất và tinh thần trong bối cảnh nước này đang cố gắng chống lại mối đe dọa với an ninh của mình" - Hãng thông tấn Nga TASS dẫn tuyên bố của ông Joshua Ernest.

Ông này cũng nói thêm rằng, Hoa Kỳ đã bày tỏ thái độ rõ ràng là họ sẽ không sẵn sàng đi tới chiến tranh vì  Ukraine. Ông Joshua Ernest còn lưu ý rằng, dù sao vẫn "hiện hữu khả năng để Hoa Kỳ và các đồng minh trong NATO dành sự giúp đỡ khác nhau cho Ukraine".

Cũng trong ngày 27-5, Khối đồng minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tuyên bố thẳng thắn là Ukraine chưa đủ sẵn sàng để gia nhập liên minh quân sự này.

NATO khuyên Ukraine không nên nghĩ xa xôi trong khi đất nước còn chiến tranh

NATO khuyên Ukraine không nên nghĩ xa xôi trong khi đất nước còn chiến tranh

NATO khuyên Ukraine không nên nghĩ xa xôi trong khi đất nước còn chiến tranh

Tuyên bố này tại cuộc họp báo trong thời gian diễn ra cuộc thảo luận về chủ đề "Ukraine - NATO: Đối tác vì một châu Âu thống nhất và tự do", phát ngôn viên NATO Jamie Shea bày tỏ nghi ngờ về sự sẵn sàng của Ukraine để gia nhập liên minh.

"Chúng tôi nhất trí rằng Ukraine chưa sẵn sàng để gia nhập khối, nước này có những ưu tiên cấp bách hơn như giải quyết tình hình miền đông, cũng như tiến hành cải cách trong nhiều lĩnh vực" - ông Jamie Shea tuyên bố.

RIA Novosti dẫn lời vị đại diện của NATO khuyến nghị, trước hết Kiev cần phải đạt tới sự ổn định tình hình vùng Donbass, đất nước cần kết thúc chiến tranh, tạo môi trường hòa bình và tiến hành cải cách, vực dậy nền kinh tế và đời sống xã hội cho nhân dân.

Tuyên bố của khối NATO được đưa ra trong bối cảnh ngày 27-5, đại diện công đoàn Ukraine đã tổ chức một cuộc biểu tình trước tòa nhà chính phủ ở Kiev để đòi tăng lương.

Những người biểu tình yêu cầu chính phủ tăng lương công nhân viên chức, lương hưu và chi phí sinh hoạt. Các nhà hoạt động kêu gọi xác lập một mức giá nhà ở và dịch vụ công cộng hợp lý, đồng thời bãi bỏ việc đánh thuế lương hưu đối với những người đã phục vụ gần hết cuộc đời cho Nhà nước.

Theo Phó Chủ tịch Liên hiệp công đoàn Ukraine Sergey Kondryuk, hoạt động đã thu hút sự tham gia của hàng trăm người tập trung trước cửa chính, dẫn vào tòa nhà chính phủ. Cuộc biểu tình hiện nay là một lời cảnh báo cho chính quyền, đang làm ngơ trước tình cảnh ngày càng khó khăn của người lao động.

Theo ông, mức lương tối thiểu ở Ukraine giống như tại nước nghèo nhất thế giới là Zambia ở Châu Phi. Đồng thời chính quyền Kiev không ưu tiên phục hồi kinh tế và cải thiện mức sống của người dân, mà vẫn tiếp tục cuộc xung đột vũ trang ở Đông Nam đất nước.

Những người biểu tình cầm cờ Liên hiệp công đoàn Ukraine, cũng như các biểu ngữ: "Người lao động không được nghèo! Đó là sự xấu hổ cho đất nước!", "Thuế đánh vào lương hưu là nỗi nhục quốc gia" và "Nói không với cắt giảm sản xuất và thất nghiệp. Ủng hộ có việc làm!"

Trước đó, trong một cuộc khảo sát, khoảng 70% dân số Ukraine không hài lòng với cuộc sống của mình và nói rằng các sự kiện trong nước đang phát triển "theo chiều hướng sai lầm.

Bởi vậy, việc NATO khuyến cáo Kiev nên tập trung vào ổn định tình hình trong nước trước khi nghĩ đến chuyên gia nhập EU và NATO là rất đúng đắn.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục