Các nước NATO đồng loạt tuyên bố không cung cấp vũ khí cho Ukraine

  • 06/02/2015 09:00
  • 2 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ -Trước tình hình chiến sự đang ngày càng leo thang tại miền đông Ukraine, phía Kiev cho biết họ rất cần Mỹ và các nước NATO hỗ trợ vũ khí tiên tiến, hiện đại để “bảo vệ đất nước”. Song một số nước NATO đồng loạt tuyên bố sẽ không đáp ứng yêu cầu của Kiev. 

Các nước NATO đồng loạt tuyên bố không cung cấp vũ khí cho Ukraine ảnh 1Ukraine yêu cầu hỗ trợ vũ khí để tiếp tục chiến đấu với phe ly khai
Ngày 5-2, trong một cuộc họp báo tại Paris, Tổng thống Pháp, Francois Holland cho biết, Pháp không mong muốn Ukraine gia nhập vào NATO cũng như là không có kế hoạch cung cấp vũ khí cho nước này. Ông nói: “Chúng tôi phải nêu rõ quan điểm rằng, Pháp chưa sẵn sàng chấp nhận Kiev gia nhập Liên minh”.

Ông Holland lưu ý: “Pháp không chiến đấu ở Ukraine, không muốn thấy cuộc chiến tại đó. Chúng tôi muốn ngăn chặn chiến tranh, chúng ta phải làm mọi thứ để các biện pháp ngoại giao và chính trị chiếm thế thượng phong”.

Theo dự kiến, ngày 6-2, Tổng thống Hollande, Thủ tướng Đức, Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ hội đàm để giải quyết tình hình Ukraine.

Cũng trong ngày 5-2, Ngoại trưởng Italy Paolo Gentiloni  tuyên bố, sẽ không thể đáp ứng thỉnh cầu của Ukraine vì điều này không mang lại ích lợi gì cho cộng đồng châu Âu và Italy. Đồng thời, kêu gọi cộng đồng quốc tế “làm tất cả những gì có thể” để chấm dứt đổ máu ở miền Đông.

Phát biểu trong hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng của NATO tại Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Quốc phòng Canada, Rob Nicholson tuyên bố nước này đã ký Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, trong đó có việc Canada cung cấp cho Ukraine các thiết bị phi sát thương, đồng thời khẳng định Ottawa sẽ tiếp tục hợp tác với Kiev theo hướng này. 

Ngày 2-2, Đức và Hungary cũng khẳng định sẽ không ủng hộ kế hoạch cung cấp vũ khí cho chính quyền Kiev và yêu cầu lập lại lệnh ngừng bắn ở miền Đông ngay lập tức trên cơ sở thỏa thuận Minsk.
Bên cạnh đó, Phần lan, quốc gia không phải thành viên NATO cũng lên tiếng phản đối việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine. 

Hãng tin STT-Lehtikuva dẫn lời Tổng thống Phần Lan, Sauli Niinistö rằng: “Chúng tôi sẽ không gửi vũ khí cho Kiev”. Theo ông, viện trợ quân sự sẽ làm bùng lên căng thẳng khi hai bên của cuộc xung đột nhận được sự ủng hộ quân sự .

Về phía Moscow, phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Nga, Alexander Lukashevich cảnh báo, nếu quyết định cung cấp vũ khí cho Kiev được đưa ra sẽ gây tổn hại lớn tới các mối quan hệ Mỹ-Nga, Nga với các nước NATO, đặc biệt là cướp đi sinh mạng của các ở Donbass (Donetsk và Lugansk). Hơn nữa, còn đe dọa tới an ninh của nước Nga trong bối cảnh lãnh thổ Nga liên tục bị trúng đạn pháo bắn từ Ukraine.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục