Saudi Arabia tung bằng chứng cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công cơ sở lọc dầu

  • 19/09/2019 18:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 18-9, Bộ Quốc phòng Saudi Arabia đã tổ chức họp báo để công bố điều mà họ mô tả là tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV) Delta Wing của Iran.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Saudi Arabia Turki al-Maliki cho biết, vụ tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của nước này chắc chắn được hỗ trợ bởi Iran.

“Vụ tấn công được phát động từ phía Bắc và không còn nghi ngờ gì nữa là do Iran. Chúng tôi đang tìm hiểu để biết chính xác vị trí phóng”, ông al-Maliki cho hay.

Saudi Arabia công bố các mảnh vỡ của UAV và tên lửa hành trình sử dụng ở vụ tấn công

Saudi Arabia công bố các mảnh vỡ của UAV và tên lửa hành trình sử dụng ở vụ tấn công

Saudi Arabia đã công bố những mảnh vỡ của UAV và tên lửa mà họ cho là chứng cứ không thể chối cãi cho hành động của Iran. Tổng cộng 25 tên lửa và UAV đã được sử dụng trong vụ tấn công này.

Nói về tên lửa hành trình được sử dụng, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Saudi Arabia cho biết, đây là một tên lửa tấn công mặt đất sử dụng động cơ máy bay nhưng đã không phát nổ.

Vụ tấn công đã khiến tập đoàn Aramco phải đóng cửa 2 cơ sở lọc dầu chính, dẫn đến sản lượng giảm bớt 5,7 triệu thùng/ngày.

Mỹ đã cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công này do dữ liệu tình báo cho thấy cuộc tấn công không xuất phát từ Yemen như lời phiến quân Houthi tuyên bố. Tuy nhiên, Iran đã bác bỏ lập luận này mà cho rằng, đây chỉ là cái cớ để Mỹ và đồng minh tăng cường sức ép lên nước này.

Cùng ngày 18-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đã ra lệnh cho Bộ Tài chính Mỹ tăng cường trừng phạt nhằm vào Iran, tuy nhiên, không hé lộ đó là những biện pháp nào.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục