Các ngân hàng Trung ương đồng loạt tăng mua vàng

  • 18/09/2019 11:48
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Các chuyên gia cho rằng những giao dịch mua vàng khổng lồ của các ngân hàng trung ương có thể không khiến giá vàng tăng trong ngắn hạn nhưng nó cho thấy kỳ vọng của họ về giá trị của vàng trong tương lai.

Sau phiên giảm nhẹ hôm qua, giá vàng hôm nay đã phục hồi trở lại trước khi những đồn đoán về việc hạ lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể được hiện thực hóa trong ngày hôm nay.

Giá vàng trong nước tăng nhẹ 100 nghìn đồng/lượng. Theo đó, vàng miếng SJC giao dịch tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang là 41,65 – 41,95 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 41,65 – 41,97 triệu đồng/lượng (Hà Nội), tăng 100 nghìn đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Tại các doanh nghiệp khác, giá vàng SJC phổ biến đang giao dịch quanh mức 41,72 – 41,90 triệu đồng/lượng, khoảng cách mua – bán được thu hẹp đáng kể so với những phiên giá vàng lên cao.

Trên thế giới, giá vàng tại thị trường châu Á đang giao dịch tại 1.502,5 USD/ounce, tăng nhẹ so với phiên trước đó.

Nhiều ngân hàng trung ương đang tiếp tục tăng mua dự trữ vàng

Nhiều ngân hàng trung ương đang tiếp tục tăng mua dự trữ vàng

Hai sự kiện đang ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng là cuộc tấn công vào 2 kho dầu tại Arab Saudi và cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed diễn ra trong 2 ngày 17 và 18/9. Tuy nhiên, hai sự kiện này đã không khiến giá vàng biến động quá mạnh. Trong dài hạn, việc các ngân hàng trung ương chuyển sang chính sách tiền tệ ôn hòa hơn nhiều bằng cách cắt giảm lãi suất và bắt đầu nới lỏng tiền tệ, đồng thời tích cực mua các tài sản an toàn mới là động lực kéo giá vàng tăng.

Các ngân hàng Trung ương trên toàn cầu tiếp tục mua vàng với số lượng lớn. Ngân hàng trung ương Trung Quốc và Nga đã mua bổ sung lần lượt khoảng 100 và 106 tấn vàng vào kho dự trữ kể từ tháng 12 năm ngoái.

Nhưng người Trung Quốc và người Nga không đơn độc. Các ngân hàng trung ương khác cũng mua tới 374 tấn vàng trong tháng 6. Đây là trạng thái mua ròng cao nhất của các ngân hàng kể từ năm 2010.

Các giao dịch mua vàng khổng lồ của các ngân hàng trung ương sẽ không khiến giá vàng tăng trong ngắn hạn, nhưng nó cho thấy họ đang rất kỳ vọng về giá trị của vàng trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục