Sắp diễn ra cuộc gặp mặt chính thức giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ

  • 05/07/2017 16:11
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp mặt chính thức vào ngày 7-7 tới, bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Đức.

Sắp diễn ra cuộc gặp mặt chính thức giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin

Theo Express, thông tin trên đã được cả Nhà Trắng và Điện Kremlin xác nhận hôm 4-7.

Ông Yuri Ushakov, trợ lý cho Tổng thống Nga hôm 4-7 cho hay: "Đó sẽ không đơn thuần chỉ là tiếp xúc ngắn bên lề, mà là một cuộc họp 'đầy đủ'. Hai nhà lãnh đạo sẽ cùng nhau thảo luận một số vấn đề chung". Tuy nhiên, chi tiết về cuộc gặp không được tiết lộ.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói: "Cả Syria và Ukraine đều là hai vấn đề trọng tâm, nhưng chương trình nghị sự không chỉ giới hạn trong hai vấn đề đó. Tổng thống Trump và Tổng thống Putin ngoài ra sẽ cùng trao đổi về sự ổn định chiến lược và một số vấn đề trong quan hệ song phương".

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Michael Anton cũng khẳng định Tổng thống Trump sẽ gặp Tổng thống Putin vào ngày 7-7. 

Trước đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ HR McMaster nói rằng, cuộc gặp giữa lãnh đạo hai cường quốc tại Hamburg sẽ không có chương trình nghị sự cụ thể, và hai tổng thống sẽ thảo luận về bất kỳ chủ đề nào mà cả hai cùng muốn trao đổi.

Được biết, đây sẽ là cuộc gặp cá nhân đầu tiên giữa ông Trump và ông Putin, đồng thời là cuộc gặp song phương chính thức đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ trong gần 2 năm.

Cuộc gặp giữa người đứng đầu Nhà Trắng và người đứng đầu Điện Kremlin diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng trong quan hệ hai nước, bắt nguồn từ việc Nga sát nhập Cremia, nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, và việc Moscow ủng hộ chế độ chính quyền Assad ở Syria. 

Theo Express

Tin cùng chuyên mục