Sân chơi thành nơi họp chợ

  • 09/06/2014 06:57
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTĐ - Nhiều năm nay, sân chơi chung giữa hai dãy nhà tập thể E3 và E10 phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội đã biến thành chợ tạm. Mặc dù, người dân nơi đây đã nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương giải tỏa chợ tạm này, nhưng đến thời điểm hiện tại, sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Sân chơi thành nơi họp chợ ảnh 1
Sân chơi chung thành nơi họp chợ...

Môi trường ô nhiễm nặng

Có mặt tại khu vực trên vào 7h sáng 4-6, phải di chuyển khá vất vả chúng tôi mới vào được bên trong khu vực họp chợ. Nếu không được báo trước chúng tôi không thể nhận ra đây là sân chơi chung của 2 khu tập thể  bởi hầu hết diện tích trống đã bị chiếm dụng làm nơi bày bán thịt, cá, rau, củ… Càng gần về trưa, chợ tạm này càng đông đúc. Lòng đường vốn đã hẹp lại bị các sạp hàng hóa, thực phẩm chiếm dụng càng trở nên chật chội. Do chợ thông với ngõ 4 và ngõ 6 phố Phương Mai, lại nằm sát trường Tiểu học Phương Mai nên vào giờ cao điểm, khu vực này thường xuyên xảy ra ùn tắc, gây mất an toàn giao thông nghiêm trọng.

Ông V.Đ.T – một người dân sống tại nhà E3 cho biết, cùng với các dãy nhà khác, khu tập thể E3 đã được xây dựng cách đây trên 40 năm. Để tạo điều kiện cho người già có nơi tập thể dục, trẻ nhỏ có nơi vui chơi, sinh hoạt tập thể, giữa các khu nhà đều được thiết kế một sân chung. Song nhiều năm nay, sân chơi công cộng giữa nhà E3 và E10 đã bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích. Ngày nào cũng vậy, ngay từ sáng sớm đến tối mịt, trên sân chơi này, người người, nhà nhà chen nhau kê bàn ghế để bán hàng. Cứ khoảng 4-5h sáng, hàng trăm hộ dân nơi đây lại bị đánh thức bởi ánh đèn điện sáng rực, tiếng động cơ xe máy, lời qua tiếng lại giữa người mua – kẻ bán, tiếng xoong nồi bát đĩa...

Bên cạnh đó là hàng chục bếp than tổ ong của các hàng ăn hoạt động hết công suất phả khói gây ô nhiễm môi trường và làm tăng nguy cơ hỏa hoạn, cháy nổ. Không chỉ có vậy, quanh chợ tạm này, vô số hàng rong chen chúc nhau tại các ngõ lân cận khiến việc đi lại của người dân rất khó khăn. Cuối ngày, khi tan chợ, mặt ngõ, mặt sân ngập ngụa rác, nước thải bốc mùi hôi tanh nồng nặc, đặc biệt là vào những ngày nóng nực. Còn vào những ngày mưa, rác thải tràn xuống cống thoát nước gây úng ngập.

Cũng theo ông T, chợ không chỉ phục vụ nhu cầu của người dân trong khu vực mà còn cung cấp thực phẩm cho bệnh nhân và người nhà của họ từ Bệnh viện Bạch Mai sang. Điều này đã làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh cho người dân nhà E3 và E10. Mặt khác, do là chợ tạm nên mạnh ai nấy ngồi, các quầy hàng bán thực phẩm sống, thực phẩm chín, hàng ăn, hàng giải khát xen kẽ nhau nên nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm khá cao. 

Sân chơi thành nơi họp chợ ảnh 2
...và bán hàng ăn

Vẫn còn vướng mắc?

Bà P.T.M - người dân ở nhà E10 chia sẻ, để hạn chế mùi hôi tanh từ thực phẩm, rác thải và tiếng ồn từ chợ này, hầu hết các hộ dân phải đóng cửa cả ngày. Một số gia đình do không chịu được môi trường ngột ngạt, ô nhiễm đã phải bán nhà chuyển đến nơi khác. Đã nhiều lần người dân trong khu vực có đơn yêu cầu chính quyền sớm giải tỏa chợ tạm để lấy lại sân chơi chung cho người dân nhưng không hiểu vì lý do gì, nguyện vọng chính đáng này vẫn chưa được giải quyết. 

Về tình trạng trên, ông Lê Kế Việt, Chủ tịch UBND phường Phương Mai cho rằng, để đảm bảo môi trường sống trong lành và an toàn giao thông cho người dân trong khu vực, việc giải tỏa chợ tạm tại khu sân chơi giữa nhà E3 và E10 Phương Mai là cần thiết, song vướng mắc ở chỗ hiện trên địa bàn phường Phương Mai chưa có chợ chính nào. Bên cạnh đó, trong quá trình giải quyết, chính quyền địa phương gặp một số khó khăn do các hộ dân tại khu vực chưa có sự đồng thuận. Một số hộ ở tầng 1 kiên quyết phản đối việc giải tỏa chợ do cuộc sống mưu sinh của gia đình họ sẽ bị ảnh hưởng.

Đối tượng kinh doanh tại chợ gồm người dân sống tại địa bàn và người ở nơi khác đến thuê địa điểm bán hàng. Chợ không chỉ phục vụ nhu cầu của người dân trong khu vực mà hàng ngày còn có hàng nghìn lượt bệnh nhân và người nhà của họ đến đây mua thực phẩm. Đã nhiều lần UBND phường lập kế hoạch, xin ý kiến của UBND quận về việc giải tỏa chợ tạm này, dự kiến sử dụng hàng rào sắt rào toàn bộ sân chơi chống tái lấn chiếm song do điều này không đúng với quy chuẩn thiết kế ban đầu nên UBND phường đang nghiên cứu điều chỉnh lại phương án. 

Sự tồn tại của chợ tạm tại sân chơi chung giữa nhà E3 và E10 Phương Mai không chỉ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến an toàn giao thông tại khu vực, vi phạm nội quy của UBND phường sở tại mà còn đi ngược lại với chủ trương giải tỏa triệt để chợ tạm, chợ cóc của UBND thành phố. Để trả lại môi trường sống trong lành cho người dân nơi đây, đề nghị UBND phường Phương Mai và các cơ quan chức năng sớm có biện pháp giải quyết triệt để, tránh “để lâu… hóa bùn”.

Tin cùng chuyên mục