Sân bay Basra bị tấn công tên lửa trong tình hình bạo lực gia tăng tại Iraq

  • 09/09/2018 15:23
  • 1 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 8-9, các nguồn tin an ninh Iraq cho biết ba tên lửa Katyusha đã được bắn từ những kẻ tấn công chưa xác định vào vành đai của sân bay Basra. Vụ tấn công dù không gây thiệt hại về người và vật chất nhưng đe dọa an ninh cho khu vực lãnh sự quán Mỹ nằm gần sân bay này và kích động thêm tình trạng bạo lực vốn đã trở nên trầm trọng trong 5 ngày qua. 

Một quan chức tại sân bay Iraq cho biết, không có gián đoạn hoạt động và các chuyến bay đã cất cánh và hạ cánh như bình thường.

Cuộc tấn công xảy ra ngay sau khi lệnh giới nghiêm trên toàn thành phố được dỡ bỏ và chỉ vài giờ sau khi cảng biển chính của Iraq là Umm Qasr mở cửa lại, nơi những người biểu tình trước đó đã chặn lối vào khiến cảng buộc phải ngừng hoạt động.

Người biểu tình ở Basra

Người biểu tình ở Basra

Basra, thành phố lớn thứ hai của Iraq nằm ở trung tâm của khu vực người Hồi giáo Shiite, đã bị hủy hoại sau 5 ngày biểu tình làm chết người, trong đó các tòa nhà chính phủ đã bị lục soát.

Các cuộc biểu tình đầu tiên nổ ra vào tháng 7 phản đối  chính sách nghèo nàn của chính phủ đối với cuộc sống người dân. Các cuộc biểu tình phát triển mạnh hơn trong tuần này.

Người biểu tình hô vang khẩu hiệu ở Basra

Người biểu tình hô vang khẩu hiệu ở Basra

Hôm thứ sáu 7-9, những người biểu tình đã đột nhập vào văn phòng lãnh sự của Iran, hô vang khẩu hiệu lên án những gì mà họ cho rằng có sự ảnh hưởng của Iran đối với các vấn đề chính trị của Iraq. Iran và Iraq đều lên án mạnh mẽ động thái này, làm gia tăng lo ngại về khả năng đàn áp người biểu tình.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã triệu tập một cuộc họp nội các khẩn cấp vào thứ bảy 8-9 trước khi nghị viện được triệu tập để thảo luận về cuộc khủng hoảng. Ông tuyên bố đã ra lệnh mở cuộc điều tra hoạt động của lực lượng an ninh "vì không hoàn thành nhiệm vụ" bảo vệ các tòa nhà chính phủ và lãnh sự quán Iran.

Một người biểu tình ở Iraq bên ngoài lãnh sự Iran đang cháy

Một người biểu tình ở Iraq bên ngoài lãnh sự Iran đang cháy

Tình trạng bất ổn đã đẩy Iraq vào một cuộc khủng hoảng lớn vào thời điểm các chính trị gia vẫn chưa đồng ý một chính phủ mới sau cuộc bầu cử gần như kéo dài bất tận hồi tháng 5. Các thành viên Quốc hội mới cuối cùng đã gặp nhau lần đầu tiên hôm 3-9, nhưng đã rời đi mà không tìm được được sự đồng thuận.

Các nhà tổ chức cuộc biểu tình cho biết họ tạm ngừng phản đối vào thứ bảy 8-9, trong khi các lực lượng an ninh đã được triển khai bổ sung dự phòng bạo lực leo thang.

Cư dân của Basra, một thành phố có hơn 2 triệu người, nói rằng họ đã buộc phải xuống đường phố bởi tham nhũng và sự giả dối lan tràn đang làm cho cơ sở hạ tầng sụp đổ, không có điện hoặc nước uống an toàn trong cái nóng của mùa hè. Họ nói rằng nguồn cung cấp nước đã bị ô nhiễm muối, làm cho người dân mắc bệnh trong những ngày hè nóng bức khi phải sử dụng nước ô nhiễm này.

Một chiếc xe cứu thương bị cháy trên đường phố Basra

Một chiếc xe cứu thương bị cháy trên đường phố Basra

3 người biểu tình đã thiệt mạng và 48 người khác bị thương, 26 người trong số họ bị bắn, trong khi về phía lực lượng an ninh 2 nhân viên cũng bị thương.

Kể từ hôm 3-9, ít nhất 13 người biểu tình đã thiệt mạng do xung đột với lực lượng an ninh, theo giám đốc Y tế Basra và các nguồn y tế địa phương cho biết.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục