Iraq: Khả năng lớn thành lập được chính phủ liên minh

  • 03/09/2018 14:26
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Theo nguồn tin từ Văn phòng thủ tướng Iraq ngày 2-9, Thủ tướng sắp mãn nhiệm Haider al-Abadi và 16 nhóm chính trị tại Iraq, trong đó có lực lượng của giáo sĩ nhiều ảnh hưởng Moqtada Sadr đã đạt được thỏa thuận thành lập liên minh lớn nhất tại Quốc hội, qua đó có thể thành lập một chính phủ ở quốc gia Trung Đông này.

Theo nguồn tin trên, liên minh mới này chiếm quá bán thành viên trong Quốc hội Iraq với 177 nghị sĩ trên tổng số 329 ghế. Trở thành liên minh chính trị lớn nhất, tổ chức này sẽ đảm nhiệm thành lập chính phủ do Tổng thống giao.

Ông Haider al-Abadi khả năng giữ được vị trí Thủ tướng Iraq

Ông Haider al-Abadi khả năng giữ được vị trí Thủ tướng Iraq

Diễn biến mới nhất của chính trường Iraq này chỉ vài giờ sau phiên họp đầu tiên của Quốc hội Iraq khóa mới diễn ra. Với việc đạt được thỏa thuận thành lập liên minh này, nhiều khả năng Thủ tướng al-Abadi sẽ tiếp tục giữ cương vị của mình. Nếu không, chỉ với 42 ghế giành được trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5, chính đảng của ông al-Abadi trở thành lực lượng thiểu số trong Quốc hội, khi ấy ông al-Abadi khó lòng giữ được cương vị Thủ tướng.

Theo luật pháp Iraq, trong phiên họp đầu tiêu ngày 3-9, Quốc hội Iraq sẽ bầu chọn các vị trí Chủ tịch Quốc hội và 2 Phó Chủ tịch Quốc hội. Trong thời hạn 30 ngày tiếp theo, các nghị sĩ bầu chọn Tổng thống mới. 15 ngày tiếp theo, Tổng thống mới được bầu sẽ trao quyền cho khối quyền lực lớn nhất tại Quốc hội thành lập chính phủ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục