"Sách lớp 1 có "sạn", nhưng không đến mức chuyển cơ quan điều tra"

  • 04/11/2020 11:03
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài

ANTD.VN - Đại biểu Bùi Văn Phương (đoàn Ninh Bình) cho rằng sách lớp 1 đúng là có lỗi, có sạn nhưng không đến mức phải chuyển cơ quan điều tra để xác định trách nhiệm các bên liên quan như kiến nghị của một số đại biểu.

Sáng nay 4-11, những sai sót trong sách giáo khoa lớp 1 bộ sách Cánh Diều tiếp tục làm "nóng" phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên) nêu quan điểm lỗi trong sách giáo khoa chỉ có sai hoặc đúng, chứ không có lỗi “chưa phù hợp”, và cho rằng khâu thẩm định, phát hành sách còn lỏng lẻo, vội vàng và các đùn đẩy trách nhiệm như vừa qua khiến dư luận không hài lòng.

"Sách lớp 1 có "sạn", nhưng không đến mức chuyển cơ quan điều tra" ảnh 1

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền

Nữ đại biểu Phú Yên mong các cơ quan có trách nhiệm mạnh dạn nhìn thẳng sự thật, không thể dừng lại ở việc rút kinh nghiệm và kiến nghị Chính phủ làm rõ trách nhiệm trong sự cố sách giáo khoa lớp 1, đặc biệt là lỗi sai về trách nhiệm phải được xử lý thật nghiêm minh.

Chia sẻ với lo toan, trăn trở của đại biểu Phạm Thị Minh Hiền cùng một số đại biểu khác xung quanh sách giáo khoa lớp 1 mới, song đại biểu Ngô Thị Minh (đoàn Quảng Ninh) cho rằng việc đổi mới sách giáo khoa giáo dục phổ thông đang phải chuyển hướng từ truyền thụ kiến thức một chiều cho học sinh sang phát triển năng lực, phẩm chất người học.

“Những “hạt sạn” trong sách giáo khoa là điều không tránh khỏi. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng đã hứa và thực sự chỉ đạo rất quyết liệt trong nội bộ ngành để xử lý vấn đề này”, bà Ngô Thị Minh nói.

Nhấn mạnh tính đúng đắn của chủ trương về sách giáo khoa mới, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) nhìn nhận trong năm đầu tiên thực hiện thì việc xuất hiện một số sai sót là khó tránh và đề nghị các đại biểu có cái nhìn chia sẻ, cùng chung sức với Bộ GD-ĐT thực hiện thành công chủ trương này.

"Sách lớp 1 có "sạn", nhưng không đến mức chuyển cơ quan điều tra" ảnh 2

Đại biểu Bùi Văn Phương

Đồng quan điểm này, đại biểu Bùi Văn Phương (đoàn Ninh Bình) cho rằng sách lớp 1 đúng là có lỗi, có sạn nhưng không đến mức phải chuyển cơ quan điều tra để xác định trách nhiệm các bên liên quan như đại biểu Đặng Thị Phương Thảo (đoàn Nam Định) nêu trong phiên thảo luận ngày 3-11.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết sau khi sách Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều bị cử tri, nhân dân phản ứng, Bộ đã kiểm tra và thấy đúng là có một số nội dung chưa phù hợp.

Ngay sau đó, Bộ đã yêu cầu hội đồng thẩm định, tác giả, nhà xuất bản nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu và hiện đang chỉnh sửa cho phù hợp với ngữ điệu, tâm lý lứa tuổi lớp 1.

“Kinh nghiệm, sách giáo khoa được hiệu đính, chỉnh sửa thường xuyên chứ không phải ban hành xong là xong”, Bộ trưởng GD-ĐT nói và cho biết đã chỉ đạo tất cả các nhà xuất sản các bộ sách còn lại đều phải rà soát.

Tin cùng chuyên mục