Phụ nữ mang thai không nên ăn sữa chua ít béo

  • 30/12/2011 22:17
  • 0 bình luận
  • Gia Vinh
  • In bài
ANTĐ - Một nghiên cứu mới công bố của Đan Mạch cho thấy, việc bà bầu ăn sữa chua ít béo liên tục trong thai kỳ sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh hen suyễn hoặc viêm mũi dị ứng của đứa trẻ sau khi ra đời tăng lên.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích thói quen của 60.000 phụ nữ có thai trong khoảng thời gian dài, đồng thời xem xét tình trạng sức khỏe những đứa con trong suốt 7 năm đầu đời. Kết quả cho thấy, việc người mẹ uống sữa bò khi mang bầu giúp ngăn ngừa tình trạng hen suyễn ở trẻ rất tốt, song đối với những người có thói quen ăn sữa chua ít béo, nhất là sữa chua ít béo có vị trái cây thì tác dụng ngược lại: nguy cơ mắc hen suyễn của trẻ cao hơn tới 60% trước 7 tuổi, còn nguy cơ mắc viêm mũi dị ứng cao gấp 3 lần so với trẻ cùng lứa.

Nguyên nhân của tình trạng này được cho là do lượng acid béo trong các sản phẩm sữa nguyên kem có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, vì thế khi người mẹ dùng sữa ít béo, các acid này trong cơ thể trẻ bị thiếu hụt, khiến hệ hô hấp của trẻ mẫn cảm hơn. Theo lời khuyên của các chuyên gia, dù sữa chua cũng có nhiều tác dụng tốt, song phụ nữ mang thai nên tránh dùng thường xuyên.

(Theo THX)

Tin cùng chuyên mục