Phố Wall "choáng váng" trước kết quả ông Donald Trump trúng cử

  • 09/11/2016 17:53
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTD.VN - Từ các căn hộ sang trọng trên phía đông Thượng Manhattan tới các quán bar ở khu trung tâm quận này, cộng đồng tài chính New York đều bất ngờ trước kết quả ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump giành được “vé” vào Nhà Trắng.
Người ủng hộ ông Trump reo vui khi ông trúng cử

Người ủng hộ ông Trump reo vui khi ông trúng cử

Tâm trạng của những nhà tài trợ và người ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đã chùng xuống vào những phút cuối cùng của cuộc bầu cử khi nhận ra bà không có cơ hội thắng. Vị cựu Ngoại trưởng Mỹ này vốn là lựa chọn ưu tiên của Phố Wall vì bà đại diện cho sự ổn định của thị trường. “Không thể thốt lên lời” – một nhà đầu tư tên Marc Lasry cho biết.

Những tuyên bố khó đoán định và quan điểm không đồng tình với các thỏa thuận thương mại tự do đã khiến ông Donald Trump không được nhiều nhà tài chính ủng hộ. Họ lo ngại rằng, ông Trump sẽ làm gián đoạn thương mại toàn cầu và ảnh hưởng tới các mối quan hệ địa chính trị.

Đồng đô la Mỹ đã sụt giảm và cổ phiếu cũng giảm mạnh khi các nhà đầu tư bán đi các tài sản rủi ro trong ngày diễn ra cuộc bầu cử.

Những tuyên bố của ông Trump đối với lĩnh vực tài chính đã khiến Phố Wall lúng túng. Một mặt, vị Tổng thống mới đắc cử này cam kết sẽ dỡ bỏ các quy định được đưa ra sau khủng hoảng tài chính, được biết tới là luật cải cách Dodd-Frank Wall Street. Mặt khác, ông Trump kêu gọi phiên bản “Thế kỷ 21” cho luật Glass-Steagall năm 1993 – luật yêu cầu sự tách biệt giữa ngân hàng đầu tư và thương mại. Ông Trump không đề cập chi tiết về phiên bản mới của luật này mà chỉ nói rằng sẽ ưu tiên “giúp những doanh nghiệp Mỹ gốc Phi có được tín dụng mà họ cần”.

Trong khi đó, những cử tri làm việc ở Phố Wall và ủng hộ ông Trump lại rất vui mừng trước chiến thắng của ông. Matthew Tyrmand – một nhà đầu tư tư nhân và cộng tác với trang Breitbart News cho biết, rất hạnh phúc khi ông Trump là Tổng thống Mỹ.

Trước đó, anh Tyrmand đã bán khống cổ phiếu để nếu thị trường cổ phiếu bất ngờ giảm giá trị, anh sẽ có lãi. Theo nhà đầu tư này, việc ông Trump là Tổng thống sẽ là tin tốt cho thị trường, bởi anh ta hiểu được lợi ích từ việc làm cho các doanh nghiệp điêu đứng. Tyrmand dự đoán, thị trường chứng khoán sẽ phải trải qua đợt điều chỉnh kéo dài trước khi hồi phục.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục