Ông Donald Trump chiến thắng, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ

 • 09/11/2016 06:00
 • 0 bình luận
 • Hải Yến
 • In bài

ANTD.VN - Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 đã kết thúc, với chiến thắng ngoạn mục của ông Donald Trump trước bà Hillary Clinton, để trở thành vị Tổng thống thứ 45 của siêu cường số 1 thế giới.

 • Theo thăm dò ý kiến của hãng CNN, 62% cử tri Mỹ cho biết họ đã có quyết định bầu chọn cho ai từ hồi tháng 9. Đến 6h sáng nay, những điểm bỏ phiếu đầu tiên đã bắt đầu đóng cửa để kiểm phiếu.
 • Ông Donald Trump kiện về sai phạm bầu cử ở Nevada

  Nhóm cố vấn pháp lý trong chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã đệ đơn kiện lên tòa án bang Nevada. Lý do là "cho phép các điểm bầu cử mở cửa vượt quá 2 giờ đồng hồ so với thời gian đóng cửa hòm phiếu đã được quy định".  

  Ông Donald Trump đi bỏ phiếu cùng gia đình

  Ông Donald Trump đi bỏ phiếu cùng gia đình

 • Sự cố đầu tiên: 2 nạn nhân bị bắn gần điểm bầu cử ở Los Angeles

  Một điểm bầu cử ở Azusa, California đã phải tạm ngừng hoạt động sau khi xảy ra vụ nổ súng ở một tòa nhà gần đó.

  Khu vực hiện trường vụ nổ súng. (Nguồn: KTLA-TV Channel 5)

  Khu vực hiện trường vụ nổ súng. (Nguồn: KTLA-TV Channel 5)

  Theo một nhân chứng, khoảng 30 người đang ở trong khu vực bỏ phiếu, tránh đi ra ngoài vì lý do an toàn.

  Trực thăng của Cảnh sát Los Angeles đã được sử dụng để chuyển 2 nạn nhân bị thương đến bệnh viện. Hiện chưa rõ động cơ vụ việc. Azusa cách thành phố Los Angeles khoảng 30 dặm.

 • Tòa án bác bỏ vụ kiện của Ban chiến dịch tranh cử của ông Trump ở Nevada

  Ông Donald Trump chiến thắng, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ

  Đơn kiện Ban chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump được gửi lên tòa án ở hạt Clark, bang Nevada, cáo buộc ông Joe đã gian lận, vi phạm luật, và yêu cầu để riêng các phiếu bầu tại điểm bỏ phiếu trên khỏi các thùng phiếu khác để chờ giải quyết. Tuy nhiên, lời đơn kiện này đã bị thẩm phán tòa án hạt Clark, ông Gloria Sturman bác bỏ.

 • Ông Trump và bà Clinton đặt tiệc chỉ cách nhau 3km

  Với việc cả 2 ứng cử viên cùng đặt tiệc tại thành phố New York, đây là lần đầu tiên trong 72 năm cả 2 ứng cử viên chính của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tổ chức đêm mừng chiến thắng tại cùng một bang.

  Ông Trump chọn thuê khách sạn Hilton Midtown trên Đại lộ 6.

  Ông Donald Trump chiến thắng, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ

  Còn bà Clinton thuê địa điểm tại trung tâm hội nghị Javits Center bên bờ sông Hudson. Công tác chuẩn bị cho sự kiện ăn mừng bầu cử kết đều đã sẵn sàng.

 • Bà Cinton 44 – Donald Trump 40

  Thống kê của New York Times cho thấy, hiện bà Clinton đang tạm thời dẫn trước ông Donald Trump với số phiếu đại cử tri đạt được là 44/40. Tuy nhiên, 2 ứng cử viên còn khoảng cách khá xa để có thể giành được 270 phiếu đại cử tri cần thiết.

  Đến thời điểm 8h sáng nay, các điểm bỏ phiếu đã đóng cửa ở đồng loạt các bang Alabama, Connecticut, Delaware, D.C., Florida, Illinois, Maine, Maryland, Massachusetts, Mississippi, Missouri, New Hampshire, New Jersey, Oklahoma, Pennsylvania, Rhode Island và Tennessee. Trước đó, lúc 7h30, công tác kiểm phiếu đã bắt đầu tại 9 bang khác là Georgia, Indiana, Kentucky, South Carolina, Vermont, Virginia, Ohio, North Carolina và West Virginia.

  Ông Donald Trump chiến thắng, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ

  Theo CBS News, hiện cả 2 ứng cử viên đều không giành được ưu thế vượt trội so với đối thủ. Ông Trump hiện đang được lòng những cử tri ủng hộ sự thay đổi, những người muốn chọn người “có thể mang lại sự thay đổi cần thiết" (82% so với 13% ủng hộ bà Clinton). Trong khi đó, bà Clinton nhận được sự ủng hộ của những người ưu tiên kinh nghiệm và sự phán xét (91% so với 7% cho ông Trump). 

 • Tính đến 9h ngày 9-11: Kết quả kiểm 76,3% số phiếu tại bang “chiến địa” Florida cho thấy, ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump đang dẫn ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton với khoảng cách sít sao 49,1% và 47,8% số phiếu ủng hộ.

  Trong khi đó tại cuộc đua ở bang chiến địa khác là Bắc Carolina, bà Clinton tạm dẫn ông Trump với tỷ lệ 49,6-47,9% số phiếu ủng hộ. Florida và Bắc Carolina là hai bang dao động trong cuộc bầu cử năm nay.

 • Tại Virginia ứng cử viên Trump đang dẫn trước đại diện đảng Dân chủ Clinton 50,3% so với 44,8% sau khi đã kiểm xong 59% số phiếu. Đáng chú ý là tại bang có 13 phiếu đại cử tri này Tổng thống Obama đã chiến thắng vào năm 2008 và 2012.

 • 9h03: Bắt đầu đóng cửa các điểm bỏ phiếu tại Minnesota, South Dakota, Nebraska, North Dakota, Michigan, Colorado, Louisiana, New Mexico, Texas, Arizona, Wisconsin và Wyoming.

 • Bà Clinton chiến thắng tại New York, có thêm 29 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump giành thắng lợi tại Kansas, Nebraska và Wyoming.

  Theo kết quả kiểm phiếu tại bang Texas, ông Trump giành chiến thắng và có thêm 38 phiếu đại cử tri. Tại bang Arkansas, ông có thêm 6 phiếu nữa, nâng tổng số phiếu đại cử tri mà ông Trump có được tới thời điểm này là 128. Còn bà Clinton giành được 97 phiếu.

 • Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đang chiến thắng ở 15 bang, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 128. Bà Hillary Clinton chiến thắng 9 bang và giành được 97 phiếu đại cử tri (Nguồn: CNN)

  Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đang chiến thắng ở 15 bang, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 128. Bà Hillary Clinton chiến thắng 9 bang và giành được 97 phiếu đại cử tri (Nguồn: CNN)

 • Kết quả bắt đầu được công bố từ 19h00 (giờ địa phương), tức 7h ngày 9-11 (giờ Hà Nội). Kết quả cuối cùng thường có vào khoảng giữa đêm 8-11, giờ miền đông Mỹ, trưa 9-11 (giờ Hà Nội).

  Hơn 45 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm. Dự kiến 146 triệu trong tổng số 219 triệu cử tri Mỹ (69%) đi bầu cử năm nay.

  Bầu cử năm nay được đánh giá là khốc liệt và gây chia rẽ nhất lịch sử Mỹ.

 • Hai ứng viên “đóng cửa” hồi hộp chờ kết quả

  Trong ngày bầu cử, 2 ứng viên chỉ xuất hiện lúc sáng sớm để bỏ phiếu, vận động cử tri lần cuối rồi họ sẽ túc trực cả ngày tại trung tâm theo dõi kết quả bầu cử.

  Nói với chương trình phát thanh Howie Carr, ông Donald Trump cho biết, “đáng buồn khi cựu Tổng thống George W. Bush không bỏ phiếu cho tôi".

  Còn bà Hillary trên Twitter đã cảm ơn đội ngũ cộng sự của mình: “Đội ngũ này có rất nhiều điều đáng tự hào. Dù cho bất cứ chuyện gì xảy ra đêm nay, cảm ơn các bạn vì tất cả”.

  Ông Donald Trump chiến thắng, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ
 • Bà Kellyanne Conway, quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, đăng trên mạng xã hội Twitter bức ảnh hai người cùng tươi cười với dòng bình luận: "Sẵn sàng cho chiến thắng".

  Bà Kellyanne Conway, quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, đăng trên mạng xã hội Twitter bức ảnh hai người cùng tươi cười với dòng bình luận: "Sẵn sàng cho chiến thắng".

 • Ông Trump đang giành chiến thắng 16 bang màu đỏ, bà Clinton thắng ở 10 bang màu xanh (Nguồn:Guardian)

  Ông Trump đang giành chiến thắng 16 bang màu đỏ, bà Clinton thắng ở 10 bang màu xanh (Nguồn:Guardian)

 • Tòa nhà Empire State ở New York đã thắp đèn sáng rực. Bên ngoài tòa nhà còn hiện rõ các con số phiếu bầu của hai ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump. Ngay khi có kết quả cuối cùng, hình ảnh của người chiến thắng sẽ được phóng lớn ở trên tòa tháp này.

  Tòa nhà Empire State ở New York đã thắp đèn sáng rực. Bên ngoài tòa nhà còn hiện rõ các con số phiếu bầu của hai ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump. Ngay khi có kết quả cuối cùng, hình ảnh của người chiến thắng sẽ được phóng lớn ở trên tòa tháp này.

 • Theo BBC, có rất nhiều biến động trên các thị trường quốc tế trước thông tin dự đoán kết quả bầu cử ở Mỹ. Đồng Peso của Mexico lúc đầu tăng giá sau lại quay đầu giảm. Trong khi đó, đồng Yên Nhật đang mạnh dần lên.

 • Theo Guardian, phóng viên Harry Enten của FiveThirtyEight dẫn lại ý kiến của nhiều nhà phân tích rằng: ông Trump đang cho thấy sức mạnh đáng kinh ngạc ở những bang mà đảng Cộng hòa không phải giành ưu thế trong quá khứ.

 • Người ủng hộ Hillary Clinton theo dõi kết quả bỏ phiếu tại cuộc mít-tinh đêm bầu cử của bà ở Manhattan, New York. (Ảnh: Reuters)

  Người ủng hộ Hillary Clinton theo dõi kết quả bỏ phiếu tại cuộc mít-tinh đêm bầu cử của bà ở Manhattan, New York. (Ảnh: Reuters)

 • Ông Trump đăng ảnh xem kết quả bầu cử cùng gia đình và bạn bè (Ảnh: Twitter)

  Ông Trump đăng ảnh xem kết quả bầu cử cùng gia đình và bạn bè (Ảnh: Twitter)

 • Ông Trump cùng phó tướng Mike Pence theo dõi kết quả từ tòa tháp Trump ở New York (Ảnh: Twitter)

  Ông Trump cùng phó tướng Mike Pence theo dõi kết quả từ tòa tháp Trump ở New York (Ảnh: Twitter)

 • Tại thủ đô Hà Nội, Đại sứ quán Mỹ cũng tổ chức tiệc trà, theo dõi trực tiếp diễn biến bầu cử tổng thống Mỹ, với sự tham gia của Đại sứ Ted Osius và khoảng 600 khách (Ảnh: VnExpress)

  Tại thủ đô Hà Nội, Đại sứ quán Mỹ cũng tổ chức tiệc trà, theo dõi trực tiếp diễn biến bầu cử tổng thống Mỹ, với sự tham gia của Đại sứ Ted Osius và khoảng 600 khách (Ảnh: VnExpress)

 • Một quan chức có mặt tại trụ ở ủy ban vận động tranh cử của ông Trump cho CNN biết rằng, bang Florida là một trở ngại "phải vượt qua". Cảm giác Trump sắp chiến thắng ở bang này khiến tất cả những người ở trụ sở đều rất phấn khích. Và mỗi lần thông tin cập nhật cho thấy Trump thắng ở bang nào đó, tất cả mọi người lại đồng thanh hoan hô, reo hò.

  Ông Trump đã giành chiến thắng ở Louisiana và có thêm 8 phiếu đại cử tri. Trong khi đó, bà Clinton được dự báo sẽ thắng ở Connecticut và mang về 7 phiếu đại cử tri.

  Tại bang "chiến địa" North Carolina, ông Trump tạm dẫn trước bà Clinton với 49,5% tỷ lệ ủng hộ. Hiện bang này đã kiểm được 50,5% số phiếu bầu.

 • Theo hãng tin Guardian, ông Trump hiện giành được 140 phiếu đại cử tri, trong khi bà Clinton có 104 phiếu.

  Kênh CNN đưa tin, Đảng Dân chủ đã có chút lo lắng về kết quả bầu cử.

  Kênh CNN đưa tin, Đảng Dân chủ đã có chút lo lắng về kết quả bầu cử.

  Ông Donald Trump chiến thắng, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ
 • Ông Trump đang giành chiến thắng 17 bang màu đỏ, bà Clinton thắng ở 10 bang màu xanh (Nguồn: Guardian)

  Ông Trump đang giành chiến thắng 17 bang màu đỏ, bà Clinton thắng ở 10 bang màu xanh (Nguồn: Guardian)

 • Theo dự báo của CNN và AP, bà Clinton đang vượt trước ông Trump ở bang New York, nơi bà nhận được 29 phiếu đại cử tri. Còn đối thủ của bà dẫn điểm ở Kansas, Nebraska, Wyoming, Bắc và Nam Dakota, sẽ mang về cho ông Trump 38 phiếu đại cử tri.  

 • Theo dự đoán trong đề án Upshot của New York Times, cơ may của ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần đầu tiên được đánh giá trên 50%.

  Theo dữ liệu của báo này, xác suất chiến thắng của Trump là 53%.

  Trước đó, tờ báo dự đoán chiến thắng của ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton với xác suất khoảng 85%. 

 • Cập nhật theo CNN kết quả lúc 22h20 ngày 8-11 giờ Mỹ, ông Trump đã vươn lên giành được 149 phiếu đại cử tri, trong khi bà Clinton có 109 phiếu.

  Ông Trump đang chiếm ưu thế với 149 phiếu đại cử tri, còn bà Clinton được 109 phiếu

  Ông Trump đang chiếm ưu thế với 149 phiếu đại cử tri, còn bà Clinton được 109 phiếu

  (Nguồn CNN)

 • Ông Trump tiếp tục giành chiến thắng tại bang Ohio

  Ông Trump tiếp tục giành chiến thắng tại bang Ohio

  Cho đến thời điểm hiện tại, ông Trump nhận được 168 phiếu đại cử tri đã bỏ xa bà Clinton với chỉ 109 phiếu đại cử tri. Để trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, ứng viên tổng thống cần 270 phiếu đại cử tri

  Cho đến thời điểm hiện tại, ông Trump nhận được 168 phiếu đại cử tri đã bỏ xa bà Clinton với chỉ 109 phiếu đại cử tri. Để trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, ứng viên tổng thống cần 270 phiếu đại cử tri

 • Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, Max Baucus, cho biết, dù kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ có như thế nào đi chăng nữa cũng không ảnh hưởng dến quan hệ song phương Mỹ-Trung.

  USD, đồng Peso của Mexico, và các thị trường chứng khoán sụt giá giữa những thông tin ông Trump đang dẫn đầu kết quả kiểm phiếu.

 • Bà Clinton rút ngắn khoảng cách số phiếu đại cử tri với ông Trump

  Bà Clinton rút ngắn khoảng cách số phiếu đại cử tri với ông Trump

 • Ông Donald Trump chiến thắng, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ
  Thị trường quốc tế phản ứng trước kết quả hiện tại của cuộc tổng tuyển cử Mỹ

  Thị trường quốc tế phản ứng trước kết quả hiện tại của cuộc tổng tuyển cử Mỹ

 • Bà Clinton đang dẫn điểm ở bang Maine và vượt lên trước ở Virginia.

  Tại Virginia, các cử tri đã dành cho bà Clinton 47,5% phiếu bầu, đối thủ Cộng hòa của bà là ông Donald Trump, người đã duy trì ưu thế khá lâu, có kết quả là 47,3%.

  Tại bang Maine, nữ ứng viên từ Đảng Dân chủ thu được 48,9% số phiếu, còn ông Trump được 43,8%.

  Ông Donald Trump chiến thắng, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ
 • Thị trường chứng khoán châu Á và Úc giảm trước kết quả sơ bộ cho thấy ông Donald Trump đang dẫn đầu. Trong khi trước đó các nhà đầu tư tin rằng bà Hillary Clinton, được xem như là một sự lựa chọn ổn định hơn, sẽ thắng thế, theo AP.

  Giá dầu rớt thấp nhất từ tháng 8-2016 đến nay khi ông Trump đang tạm thời dẫn đầu, theo Wall Street Journal.

  "Một số nhà đầu tư đang lo lắng và nếu ông ấy (Trump) giành chiến thắng, chắc chắn sẽ có một cuộc bán tháo mạnh", ông Gao Jian, một nhà phân tích được Wall Street Journal trích phát biểu.

 • Cuộc đua gay cấn vào Nhà Trắng đang ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường. Cổ phiếu châu Á giảm mạnh; đồng Peso của Mexico cũng trong tình trạng tương tự.

  Khi ông Donald Trump dẫn đầu tại một số bang chiến địa quan trọng, chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản giảm 2,5% và đồng Peso rơi xuống mức thấp nhất trong 22 năm qua, theo Financial Times. Giá vàng, như tìm được “nơi ẩn náu” an toàn, đã tăng lên 3%.

  Ông Nigel Farage – lãnh đạo đảng Độc lập Anh viết trên Twitter rằng, động thái của thị trường đang cho thấy Brexit có thể xảy ra lần nữa.

 • Theo Bloomberg, số phiếu đại cử tri của bà Clinton đã tăng lên 131 phiếu trong khi ông Trump vẫn đang tạm dừng tại con số 168 phiếu

  Theo Bloomberg, số phiếu đại cử tri của bà Clinton đã tăng lên 131 phiếu trong khi ông Trump vẫn đang tạm dừng tại con số 168 phiếu

 • Những người ủng hộ ông Trump ở Hilton Midtown đang phấn khích trước việc ông dẫn trước bà Clinton

  Những người ủng hộ ông Trump ở Hilton Midtown đang phấn khích trước việc ông dẫn trước bà Clinton

  Trái ngược với hình ảnh người ủng hộ bà Clinton lo lắng (Ảnh chụp tại Trung tâm hội nghị Jacob K. Javits - nơi ứng viên đảng Dân chủ sẽ mở tiệc mừng nếu chiến thắng)

  Trái ngược với hình ảnh người ủng hộ bà Clinton lo lắng (Ảnh chụp tại Trung tâm hội nghị Jacob K. Javits - nơi ứng viên đảng Dân chủ sẽ mở tiệc mừng nếu chiến thắng)

 • Ứng viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump đã vượt lên dẫn đầu trong cuộc bỏ phiếu tại bang then chốt Florida sau khi 99% phiếu bầu được kiểm, theo New York Times.

 • Ông Donald Trump chiến thắng, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ
  Ông Donald Trump chiến thắng, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ ảnh 29
  Biểu đồ thể hiện khả năng chiến thắng của cả hai ứng viên (Đồ họa: New York Times)

  Biểu đồ thể hiện khả năng chiến thắng của cả hai ứng viên (Đồ họa: New York Times)

 • Người dân tập trung trước màn hình thể hiện kết quả kiểm phiếu trên Quảng trường Thời đại

  Người dân tập trung trước màn hình thể hiện kết quả kiểm phiếu trên Quảng trường Thời đại

 • Trái với những dự báo trước đó, hiện ông Trump đang dẫn đầu tại Wisconsin với 50,8% số phiếu, trong khi đối thủ Hillary Clinton có 49,1%.

  Theo dự đoán của kênh truyền hình NBC, ứng viên từ Đảng Cộng hòa cũng sẽ giành chiến thắng ở bang then chốt Ohio.

 • Hiện tại, số phiếu đại cử tri của ông Trump đã lên tới 197 phiếu, trong khi bà Clinton vẫn tạm dừng tại 131 phiếu

  Hiện tại, số phiếu đại cử tri của ông Trump đã lên tới 197 phiếu, trong khi bà Clinton vẫn tạm dừng tại 131 phiếu

 • Một người ủng hộ Hillary tỏ ra lo lắng trước kết quả kiểm phiếu. (Ảnh: Reuters)

  Một người ủng hộ Hillary tỏ ra lo lắng trước kết quả kiểm phiếu. (Ảnh: Reuters)

  Các kết quả kiểm phiếu cập nhật mới nhất cho thấy, Donald Trump sắp giành được các phiếu của bang Wisconsin và Michigan.

  Chuyên gia phân tích Harry Enten nhận định trên Guardian rằng: "Hillary cần ít nhất là một bang Michigan hoặc Wisconsin để đi tiếp, và có vẻ như bây giờ bà cần cả 2 bang này".

  "Nếu Trump giữ được 2 bang Michigan và Wisconsin thì không còn cửa nào cho Hillary. Còn nếu Trump thắng một bang trong số này thì vẫn còn cửa hẹp cho bà Hillary".

 • Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John McCain của bang Arizona tái đắc cử vào Thượng viện. Đây là nhiệm kỳ thứ 6 của ông tại Thượng viện Mỹ.

  Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John McCain của bang Arizona tái đắc cử vào Thượng viện. Đây là nhiệm kỳ thứ 6 của ông tại Thượng viện Mỹ.

 • Theo dự đoán của Fox News, ứng viên Tổng thống từ Đảng Dân chủ Hillary Clinton sẽ thắng ở bang Colorado, nhưng ông Trump vượt đối thủ ở Arizona.

 • Số phiếu đại cử tri của 2 ứng viên đang rất sít sao với 190 phiếu đại cử tri của bà Clinton và 201 là số phiếu của ông Trump

  Số phiếu đại cử tri của 2 ứng viên đang rất sít sao với 190 phiếu đại cử tri của bà Clinton và 201 là số phiếu của ông Trump

 • Ông Donald Trump chiến thắng, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ ảnh 36
 • Các hòm phiếu tại bang California, Washington, Oregon, Hawaii sắp đóng cửa. Đáng kể nhất trong các bang này chính là California, với 55 phiếu đại cử tri. Đây là bang truyền thống bỏ phiếu cho đảng Dân chủ.

  Theo ước tính của tờ New York Times, cơ hội giành phần thắng của Donald Trump hiện lên tới 94%. Số phiếu đại cử tri ông này có thể nhận được lên tới hơn 300.

  Trước ngày bầu cử, các thăm dò dư luận sớm cho rằng cơ hội thắng cử của bà Hillary là hơn 80%.

 • Biểu đồ của CNN cho thấy thời điểm bà Clinton đã vượt qua ông Trump với tỷ lệ 190 phiếu đại cử tri so với 171 phiếu (Ảnh: CNN)

  Biểu đồ của CNN cho thấy thời điểm bà Clinton đã vượt qua ông Trump với tỷ lệ 190 phiếu đại cử tri so với 171 phiếu (Ảnh: CNN)

 • Trong khi đó, theo NBC thì, bà Clinton đã vượt lên trước đối thủ, khi nhiều bang truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ kết thúc kiểm phiếu.

  Trong khi đó, theo NBC thì, bà Clinton đã vượt lên trước đối thủ, khi nhiều bang truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ kết thúc kiểm phiếu.

 • CNN thắp sáng tòa nhà Coit Tower ở thành phố San Francisco khi bà Clinton giành

  CNN thắp sáng tòa nhà Coit Tower ở thành phố San Francisco khi bà Clinton giành

  chiến thắng ở California.

 • Bà Clinton tiếp tục dẫn trước ông Trump với số phiếu cử tri lần lượt là 209 và 194

  Bà Clinton tiếp tục dẫn trước ông Trump với số phiếu cử tri lần lượt là 209 và 194

 • Ông Donald Trump chiến thắng, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ ảnh 41
 • Gia đình, bạn bè vỗ tay mừng Trump chiến thắng ở Ohio

 • Theo tờ Wall Street Journal, tại thời điểm này vẫn chưa thể xác định ai có khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Có điều rõ ràng là bà Clinton đã phải đối mặt với nhiều thách thức hơn so với những gì người ta đã dự báo. 

 • Người ủng hộ ông Trump vui mừng sau khi ứng viên này chiến thắng ở Bắc Carolina (Ảnh: Reuters)

  Người ủng hộ ông Trump vui mừng sau khi ứng viên này chiến thắng ở Bắc Carolina (Ảnh: Reuters)

 • Với việc giành được đa số phiếu đại cử tri ở bang Florida, ông Trump đã vươn lên dẫn trước bà Clinton (Ảnh: Sky News)

  Với việc giành được đa số phiếu đại cử tri ở bang Florida, ông Trump đã vươn lên dẫn trước bà Clinton (Ảnh: Sky News)

 • Tỉ lệ phiếu cử tri cho đến thời điểm hiện tại là 209 và 228 với thắng lợi nghiêng về phía ông Trump

  Tỉ lệ phiếu cử tri cho đến thời điểm hiện tại là 209 và 228 với thắng lợi nghiêng về phía ông Trump

 • Cử tri ủng hộ bà Clinton lo lắng trước kết quả đang nghiêng về phía ông Trump (Ảnh: Reuters)

  Cử tri ủng hộ bà Clinton lo lắng trước kết quả đang nghiêng về phía ông Trump (Ảnh: Reuters)

 • Hình ảnh đối lập của những người ủng hộ bà Clinton và ông Trump

  Hình ảnh đối lập của những người ủng hộ bà Clinton và ông Trump

 • Marvin DeLeon - một người ủng hộ bà Clinton đã bật khóc trước lợi thế nghiêng về ông Trump (Ảnh: Reuters)

  Marvin DeLeon - một người ủng hộ bà Clinton đã bật khóc trước lợi thế nghiêng về ông Trump (Ảnh: Reuters)

 • Những người ủng hộ ông Trump vui mừng trước kết quả trên

  Những người ủng hộ ông Trump vui mừng trước kết quả trên

    Số phiếu đại cử tri hiện tại đang là 244 và 209 nghiêng về ông Trump
  Ông Donald Trump chiến thắng, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ
 • Những người ủng hộ bà Clinton từng rất kỳ vọng vào chiến thắng của ứng viên Đảng Dân chủ (Ảnh: Reuters)

  Những người ủng hộ bà Clinton từng rất kỳ vọng vào chiến thắng của ứng viên Đảng Dân chủ (Ảnh: Reuters)

 • Giành chiến thắng tại Florida là bước tiến lớn giúp ông Trump tiến gần tới chủ nhân Nhà Trắng

  Giành chiến thắng tại Florida là bước tiến lớn giúp ông Trump tiến gần tới chủ nhân Nhà Trắng

 • Hình ảnh trái ngược giữa những người ủng hộ bà Clinton và ông Trump

  Hình ảnh trái ngược giữa những người ủng hộ bà Clinton và ông Trump

 • Đám đông tập trung theo dõi tại Quảng trường Thời đại ở New York

  Đám đông tập trung theo dõi tại Quảng trường Thời đại ở New York

 • Một cử tri ủng hộ ông Trump quá đỗi vui mừng khi theo dõi kết quả bầu cử

  Một cử tri ủng hộ ông Trump quá đỗi vui mừng khi theo dõi kết quả bầu cử

 • Những người ủng hộ bà Clinton từng kỳ vọng, họ sẽ được chứng kiến Tổng thống thứ 45 của Mỹ đứng phát biểu, tuy nhiên, cục diện đã thay đổi

  Những người ủng hộ bà Clinton từng kỳ vọng, họ sẽ được chứng kiến Tổng thống thứ 45 của Mỹ đứng phát biểu, tuy nhiên, cục diện đã thay đổi

  Ông Donald Trump chiến thắng, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ
 • Liệu rằng bà Clinton có làm nên điều kì diệu khi chỉ còn ít phút nữa là kết thúc cuộc tổng tuyển cử

  Liệu rằng bà Clinton có làm nên điều kì diệu khi chỉ còn ít phút nữa là kết thúc cuộc tổng tuyển cử

 • Một phụ nữ lau nước mắt khi bà Clinton

  Một phụ nữ lau nước mắt khi bà Clinton

   đang bị ông Trump dẫn trước

 • Ông Trump vượt bà Clinton ở Pennsylvania. Theo kết quả kiểm 88% phiếu bầu, ông Trump nhận được sự lựa chọn của 48,31% cử tri, còn bà Clinton là 48,14%.

  Ông Donald Trump chiến thắng, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ
 • Thống kê kiểm phiếu của kênh CNN cho thấy bước lùi nghiêm trọng không chỉ cho riêng bà Hillary Clinton, mà còn với cả đảng Dân chủ.

  Hillary Clinton thua Donald Trump số phiếu đại cử tri cách biệt, và kết quả kiểm phiếu bầu cử Thượng viện cho thấy đảng Cộng hòa đang dẫn trước dù sít sao. Tỷ lệ hiện đang là 47-45.

  Kết quả tại Hạ viện, đảng Cộng hòa dẫn trước với 207 phiếu, đảng Dân chủ chỉ đạt được 141 phiếu. Đảng nào giành được 218 phiếu sẽ nắm quyền kiểm soát Hạ viện.

  Thực tế này đặt ra câu hỏi lớn về việc bỏ phiếu năm nay. Chẳng hạn như tại Vermont, quê hương của ứng cử viên Bernie Sanders, cử tri bỏ phiếu cho Phil Scott của đảng Cộng hòa.

  Còn tại bang Wisconsin, 63% cử tri tại Wisconsin không thích Trump, nhưng nhiều cử tri nói rằng họ bỏ phiếu cho ứng cử viên mà họ không ưa.

  Mất Wisconsin, con đường của bà Hillary vào Nhà Trắng gần như là vô vọng.

 • Cử tri Mỹ hồi hộp chờ xem ai sẽ là Tổng thống thứ 45 của đất nước mình

  Cử tri Mỹ hồi hộp chờ xem ai sẽ là Tổng thống thứ 45 của đất nước mình

 • Người ủng hộ ông Trump reo mừng với chiến thắng tại Ohio (Ảnh: Getty Images)

  Người ủng hộ ông Trump reo mừng với chiến thắng tại Ohio (Ảnh: Getty Images)

 • Trang web của Cơ quan Di trú Quốc gia Canada ngừng hoạt động sau khi ông Trump liên tục giành được nhiều lá phiếu đại cử tri tại các bang, theo Telegraph.

  Trang web của Cơ quan Di trú Quốc gia Canada ngừng hoạt động sau khi ông Trump liên tục giành được nhiều lá phiếu đại cử tri tại các bang, theo Telegraph.

  Trong khi đó, báo World Tribune gợi ý, hãy làm quen với cụm từ mới: Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 • Ông Trump đang đến gần chiến thắng hơn bao giờ hết

  Ông Trump đang đến gần chiến thắng hơn bao giờ hết

 • Thị trường chứng khoán “hoảng” khi ông Trump dẫn trước

  “Những người tổ chức thăm dò dư luận nên có một kỳ nghỉ, từng người nên bị sa thải. Thị trường chứng khoán chưa chuẩn bị sẵn sàng cho điều này”, Chris Weston, chiến lược gia về thị trường tại IG Markets ở Melbourne thốt lên trước những biến động bất ngờ từ kết quả bầu cử ở Mỹ.

  Ông Donald Trump chiến thắng, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ

  Thị trường tài chính toàn cầu đêm 8-11 chấn động khi ông Donald Trump tuyên bố dẫn đầu trong kết quả bỏ phiếu sớm, đặc biệt là các bang quan trọng như Florida và North Carolina.

  Tại thị trường chứng khoán phố Wall, cả 3 chỉ số chứng khoán chính giảm 4%. Diễn biến tương tự xảy đến với thị trường Nhật Bản, Hồng Kông, Australia.

  Tờ Washington Post bình luận, sự không chắc chắn về kết quả của một trong những cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi nhất trong lịch sử hiện đại làm các nhà đầu tư trên toàn thế giới 2 ngày nay “rung rinh”. Đặc biệt, khi thấy ông Trump dẫn trước ở những bang quan trọng như Florida hay Ohio, các thị trường tài chính bắt đầu hoảng sợ.

 • Đám đông những người ủng hộ ứng viên Donald Trump ở New York mỗi lúc một đông thêm, tràn sang cả đường phố lân cận với tòa nhà chọc trời Trump Tower, theo Sputnik.

  Đám đông những người ủng hộ ứng viên Donald Trump ở New York mỗi lúc một đông thêm, tràn sang cả đường phố lân cận với tòa nhà chọc trời Trump Tower, theo Sputnik.

 • Những người ủng hộ bà Clinton reo hò, động viên lẫn nhau trước giờ phút quan trọng

  Những người ủng hộ bà Clinton reo hò, động viên lẫn nhau trước giờ phút quan trọng

 • Ông Trump đang tiến gần đến Nhà Trắng (Ảnh: Fox News)

  Ông Trump đang tiến gần đến Nhà Trắng (Ảnh: Fox News)

  Ông Trump và đội ngũ chủ chốt hào hứng với những chiến thắng liên tiếp

  Ông Trump và đội ngũ chủ chốt hào hứng với những chiến thắng liên tiếp

 • Không khí tại khu vực ông Trump chuẩn bị cho lễ chiến thắng đã rất náo nhiệt, khi số phiếu đại cử tri của bà Clinton là 215, trong khi ông Trump đã là 254. Đường tới chức Tổng thống Mỹ của ông Trump đã rất gần.

  Không khí tại khu vực ông Trump chuẩn bị cho lễ chiến thắng đã rất náo nhiệt, khi số phiếu đại cử tri của bà Clinton là 215, trong khi ông Trump đã là 254. Đường tới chức Tổng thống Mỹ của ông Trump đã rất gần.

 • Bên trong Trung tâm hội nghị Jacob K Javits, những người ủng hộ bà Clinton "nín thở" theo dõi kết quả cuộc bầu cử trong những phút cuối. Nhiều người đã khóc.

 • Hiện ông Donald Trump đã dẫn trước bà Clinton tại Wisconsin, New Hampshire, Michigan và Pennsylvania. Nếu giành chiến thắng tại tất cả các bang này, ông Trump có thể thu về hơn 300 phiếu đại cử tri, vượt qua yêu cầu 270 phiếu để trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ.
 • Vào lúc 1 giờ sáng (giờ phía Đông Mỹ, tức 1 giờ chiều theo giờ Việt Nam), các điểm bỏ phiếu ở Alaska đã đóng cửa. Ông Trump hiện đang dẫn trước với tỷ lệ cách biệt thấp ở bang này. Alaska có 3 phiếu đại cử tri.

 • Ông Donald Trump sẽ phát biểu gì nếu trúng cử?

  Theo phóng viên Dana Bash của kênh CNN, bài phát biểu nếu giành chiến thắng của ông Trump sẽ kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết.

  Một nguồn tin cho biết, trong bài phát biểu này, ông Trump sẽ đề cập tới những người không bỏ phiếu cho ông và nhấn mạnh rằng đã tới thời điểm điểm để cùng sát lại gần nhau, đoàn kết dân tộc.

 • Bà Clinton cần đến 52 phiếu đại cử tri nữa để có thể trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, còn ông Trump chỉ cần thêm 26 phiếu

  Bà Clinton cần đến 52 phiếu đại cử tri nữa để có thể trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, còn ông Trump chỉ cần thêm 26 phiếu

 • Những người ủng hộ ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton khóc khi theo dõi dự đoán kết quả bầu cử tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội (Ảnh: Giang Huy/VnExpress)

  Những người ủng hộ ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton khóc khi theo dõi dự đoán kết quả bầu cử tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội (Ảnh: Giang Huy/VnExpress)

  Người ủng hộ Clinton lũ lượt rời khỏi tiệc chúc mừng ở trung tâm Javits tại New York

  Người ủng hộ Clinton lũ lượt rời khỏi tiệc chúc mừng ở trung tâm Javits tại New York

  Ông Donald Trump chiến thắng, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ
 • Theo bản đồ phiếu đại cử tri của Guardian, ông Trump chỉ cần 6 phiếu đại cử tri nữa là đạt tới mốc 270 phiếu để chiến thắng. Trong khi đó, bà Clinton có 215 phiếu.

  Ông Donald Trump chiến thắng, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ
 • Nước Mỹ đang dõi theo các diễn biến cuối cùng ở bốn bang, gồm Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và New Hampshire. Bà Hillary chắc chắn cần tới ba bang đầu, dù trên lý thuyết và vẫn trụ được, nếu mất Wisconsin và thắng các bang còn lại, có thể cộng với Nebraska.

  Nhưng tại Pennsylvania đang có nhiều dấu hiệu bất ổn cho cựu Đệ nhất phu nhân, khi lá phiếu đang nghiêng về phe Cộng hòa.

  Theo CNN, sau khi thắng tiếp ở Utah, Donald Trump hiện đã đạt 260 phiếu đại cử tri, chỉ còn cần 10 phiếu nữa là trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

 • Đảng Cộng hòa tiếp tục nắm quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ

  Theo AP, Đảng Cộng hòa giành được đa số ghế trong Hạ viện, kéo dài sáu năm kiểm soát nơi này. Việc kiểm phiếu đang diễn ra nhưng đảng này đã giành được ít nhất 218 ghế trong Hạ viện, nhiều hơn số phiếu cần thiết. Trong khi đó, cơ hội giành đa số tại Thượng viện của Đảng Dân chủ đang vuột đi khi ứng viên Cộng hòa giành thắng lợi tại Wisconsin, Bắc Carolina, Indiana và Florida.

  Ông Donald Trump chiến thắng, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ
 • Với kết quả hiện tại, ông Trump chắc chắn sẽ trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ (Ảnh: New York Times)

  Với kết quả hiện tại, ông Trump chắc chắn sẽ trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ (Ảnh: New York Times)

 • "Không nói thêm gì vào tối nay" - quản lý chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton cho biết

  Ông John Podesta, quản lý chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton đã phát biểu với người ủng hộ tại Trung tâm Hội nghị Javits rằng: "Tôi biết các bạn đã ở đây lâu. Ta vẫn đang phải kiểm phiếu, mỗi lá phiếu đều cần được đếm. Chúng tôi sẽ không nói thêm bất kỳ điều gì tối nay. Mọi người nên về nhà, ngủ một chút và chúng ta sẽ nói nhiều hơn vào ngày mai".

  Ông Podesta cũng khẳng định rằng, đội ngũ tranh cử của bà Clinton rất tự hào về những người ủng hộ và họ cũng tự hào về sự thể hiện của bà trong thời gian qua. 

 • CNN đưa tin, bà Clinton sẽ không ra phát biểu tối nay, trong khi Chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Clinton cảm ơn những người ủng hộ bà Clinton tại New York, và khuyên họ trở về nhà.

  Ông Donald Trump chiến thắng, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ
 • Theo trang Guardian, ông Trump đã vượt qua mốc 270 phiếu đại cử tri - con số cần thiết để trở thành Tổng thống Mỹ với 276 phiếu.

  Theo trang Guardian, ông Trump đã vượt qua mốc 270 phiếu đại cử tri - con số cần thiết để trở thành Tổng thống Mỹ với 276 phiếu.

 • Tân tổng thống Mỹ Donald Trump

  Tân tổng thống Mỹ Donald Trump

 • Ông Donald Trump chiến thắng, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ ảnh 80

  Ông Donald Trump trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

 • Ông Trump đã đến đại bản doanh tranh cử của mình, chuẩn bị bài phát biểu mừng thắng lợi trước hàng nghìn cử tri thức trắng đêm chờ đợi giây phút này. Bà Clinton gọi điện chúc mừng ông Trump chiến thắng, khẳng định đối thủ của mình đã đắc cử Tổng thống Mỹ. Như vậy hy vọng làm nên lịch sử, trở thành nữ Tổng thống Mỹ đầu tiên của bà Clinton đã không thành hiện thực.

 • Phó tướng của ông Donal Trump cùng đội ngũ đã đồng hành cùng ông Trump trong suốt thời gian qua

  Phó tướng của ông Donal Trump cùng đội ngũ đã đồng hành cùng ông Trump trong suốt thời gian qua

  Ông Trump cùng gia đình bước ra cảm ơn những người đã ủng hộ mình

  Ông Trump cùng gia đình bước ra cảm ơn những người đã ủng hộ mình

  Ông Trump cảm ơn các đồng sự đã bên ông trong suốt thời gian qua

  Ông Trump cảm ơn các đồng sự đã bên ông trong suốt thời gian qua

  Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ - Donald Trump

  Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ - Donald Trump

  Ông Donald Trump chiến thắng, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ
Ông Donald Trump chiến thắng, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ

Đây là cuộc đua kịch tính nhất trong lịch sử nước Mỹ, với một bên là bà Hillary Clinton, đại diện của Đảng Dân chủ và bên kia, tỷ phú Donald Trump, đại diện của Đảng Cộng hòa.

Do chính sách tranh cử của hai ứng viên đều được đánh giá là mờ nhạt hơn so với các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ khác, nên sự lựa chọn của cử tri sẽ trở nên khó dự đoán hơn. Càng về cuối, hai bên càng bám đuổi sát nút tới mức một số tổ chức thăm dò ý kiến uy tín nhiều năm đã phải đóng cửa trước giờ “G” vì kết quả thất thường, không tài nào dự báo được.

Nếu cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton chiến thắng, lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ có một nữ Tổng thống. Còn nếu chiến thắng thuộc về ông Donald Trump, nhân vật này cũng chắc chắn đi vào lịch sử bởi xuất thân từ một doanh nhân chưa từng làm chính trị và bao lần “gây bão” bằng những phát ngôn gây sốc.

Bầu cử Tổng thống Mỹ trên thực tế là 51 cuộc bỏ phiếu riêng biệt trong 50 bang và thủ đô Washington. Khi có kết quả, các bang sẽ gửi thông tin để Ủy ban bầu cử Quốc gia cập nhật vào bản đồ, với màu đỏ tượng trưng cho đảng Cộng hòa và màu xanh cho đảng Dân chủ. 

Trong cuộc đua vào Nhà Trắng, người chiến thắng cần ít nhất 270 trong tổng số 538 phiếu đại cử tri. Các điểm bỏ phiếu đầu tiên ở bờ Đông nước Mỹ sẽ đóng lại vào lúc 7 giờ sáng 9-11 (giờ Việt Nam) và điểm bỏ phiếu cuối cùng ở Alaska đóng lại vào 14h (giờ Việt Nam).

Một khi kết quả thắng thua trở nên rõ ràng, ứng viên thất bại sẽ gọi điện cho người chiến thắng để nhận thua. Cả hai ứng viên đều đọc diễn văn - một tuyên bố chiến thắng và một thừa nhận thất bại.

Tin cùng chuyên mục