Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tình huống lây nhiễm Covid-19 ở TP.HCM đã cơ bản được kiểm soát

  • 07/12/2020 20:37
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, đến hôm nay, tình huống lây nhiễm Covid-19 ở TP HCM có thể nói đã cơ bản được kiểm soát. Điều lo ngại là một số cơ sở có biểu hiện lơi lỏng trong giám sát người cách ly.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tình huống lây nhiễm Covid-19 ở TP.HCM đã cơ bản được kiểm soát ảnh 1

Quang cảnh cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều 7-12

Chiều nay, 7-12, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam – Trưởng Ban chỉ đạo.

Thông tin tại cuộc họp cho biết, ngày 7-12 là ngày thứ sáu liên tiếp nước ta không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. Tất cả các trường hợp F1, F2 của các ca nhiễm tại TP HCM đã có kết quả âm tính với SAR-CoV-2.

Phân tích làm rõ hơn nguyên nhân vì sao thời gian gần đây, nhiều tiếp viên hàng không mắc Covid-19, nhất là vụ việc lây nhiễm từ khu cách ly ra cộng đồng ở TP HCM, các thành viên Ban Chỉ đạo và các chuyên gia đã làm rõ hoạt động của các cơ sở cách ly dân sự; trách nhiệm giám sát các khu cách ly dân sự, cách ly tại nhà…

Theo đó, Ban Chỉ đạo cho rằng, có tình trạng hành khách trên một số chuyến bay giải cứu không tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid-19 như không đeo khẩu trang khi ở trên máy bay.

Vì vậy, đề nghị có giám sát bằng camera để xử lý nghiêm những người vi phạm.

Mặt khác, qua kiểm tra, làm việc tại các địa phương, một số thành viên Ban Chỉ đạo nêu thực tế công tác phòng chống dịch tại cấp tỉnh được quán triệt đầy đủ nhưng xuống bên dưới, trong thời gian dài không có dịch thì càng có tâm lý chủ quan.

Một số nơi có biểu hiện lơi lỏng trong giám sát y tế đối với người hết thời gian cách ly tập trung.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin, trong lần kiểm tra đầu tiên, khu cách ly đoàn tiếp viên của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam tại TPHCM thực hiện tốt các quy trình cách ly nhưng sau đó đã có sự lơi lỏng.

“Qua đó cho thấy sự cần thiết phải kiểm tra định kỳ các cơ sở cách ly tập trung, nhất là cơ sở cách ly dân sự, ràng buộc trách nhiệm cụ thể của chủ cơ sở cách ly, chính quyền, công an, y tế địa phương” – ông Sơn nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tình huống lây nhiễm Covid-19 ở TP.HCM đã cơ bản được kiểm soát ảnh 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại cuộc họp

Theo Ban chỉ đạo, vụ việc lây nhiễm Covid-19 từ cơ sở cách ly ra cộng đồng ở TP HCM hoàn toàn có thể xảy ra ở nơi khác nếu chúng ta lơ là.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, thời điểm cuối năm, dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại, về nước của người dân rất lớn. Đây là thời kỳ cao điểm. Không làm chặt chẽ, chuyện gì cũng có thể xảy ra.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, đến nay có thể nói tình huống lây nhiễm Covid-19 ở TP HCM cơ bản được kiểm soát. Chỉ trong một thời gian rất ngắn, các lực lượng chức năng đã xác định được toàn bộ các ca F1, F2, lấy mẫu, khoanh vùng, cách ly. Đây là tiến bộ lớn về khả năng dập dịch của chúng ta.

Để tránh trường hợp tương tự xảy ra, nhất là thời điểm cuối năm hiện nay, Phó Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương các cấp phát huy chủ động, trách nhiệm trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đã đề ra.

Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia cũng chỉ rõ, nguy cơ nguồn bệnh cao nhất lúc này là từ người nhập cảnh hợp pháp. Lý do vì để thực hiện mục tiêu kép, chúng ta vừa chống dịch, vừa phải đón chuyên gia, lao động, kỹ thuật và phục vụ các dự án phát triển kinh tế-xã hội, đón bà con người Việt ở các vùng dịch.

Qua vụ việc lây nhiễm ở TP HCM, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục siết chặt các quy định phòng chống dịch trên các chuyến bay đón chuyên gia, công dân Việt Nam về nước.

“Trên chuyến bay giải cứu, chúng ta không biết chắc có người nhiễm Covid-19 hay không, nên các biện pháp phòng chống dịch phải thực hiện như trong bệnh viện. Mọi vi phạm phải xử lý nghiêm”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Riêng về vấn đề cách ly tại các cơ sở dân sự, Phó Thủ tướng đề nghị, tất cả cơ sở cách ly dân sự phải được chính quyền địa phương quyết định, chấp thuận trên cơ sở tham mưu của ngành y tế.

Với cách ly tại nhà riêng, các quy định của Ban Chỉ đạo chỉ cho phép thực hiện những nơi đảm bảo đủ điều kiện y tế, và về cơ bản không được cách ly ở khu chung cư. Những cơ sở cách ly dân sự, cách ly tại nhà riêng phải có biển báo, thông báo cho người dân sinh sống lân cận.

Tin cùng chuyên mục