Phó thủ lĩnh IS thiệt mạng bởi không kích Mỹ

  • 22/08/2015 15:52
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Nhà Trắng đã xác nhận, một phó thủ lĩnh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) có tên Fadhil Ahmad al-Hayali, đã thiệt mạng trong vụ không kích của quân đội Mỹ tại miền bắc Iraq hôm 18-8 vừa qua.

Hayali, còn được biết với cái tên Hajji Mutazz, được miêu tả bởi các quan chức Mỹ là người chỉ huy đứng thứ 2 của IS sau lãnh đạo Abu Bakr al-Badhdadi, nhân vật được cho là đã bị thương nặng sau không kích của Mỹ hồi tháng 3.

Hình ảnh của Fadhil Ahmad al-Hayali

Hình ảnh của Fadhil Ahmad al-Hayali

Washington cho biết, họ đã giết được tên này trong cuộc không kích vào ôtô của hắn tại thành phố Mosul hôm 18-8 và điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của IS do Hayali chịu trách nhiệm về nhiều hoạt động tài chính, truyền thông và hậu cần. Một thành viên thứ 2 của IS, phụ trách truyền thông của tổ chức này, có tên Abu Abdullah cũng bị thiệt mạng trong cùng cuộc không kích với Hayali.

Không kích Mỹ đã giết được một vài lãnh đạo của IS trong mấy tháng qua

Không kích Mỹ đã giết được một vài lãnh đạo của IS trong mấy tháng qua

Không kích Mỹ đã giết được một vài lãnh đạo của IS trong mấy tháng qua

Một vài lãnh đạo của IS đã bị tiêu diệt trong không kích của Mỹ ở cả Iraq và Syria trong một vài tháng qua. Ví dụ như Abdul Rahman Mustafa Mohammed, cũng được coi là phó thủ lĩnh của IS, đã thiệt mạng vào hồi tháng 5 ở thành phố miền nam Iraq, Tal Afar.

Vào thời điểm đó, đã có nguồn tin cho rằng, Afari chính là người tạm thời nắm quyền chỉ huy nhóm khủng bố trong thời gian thủ lĩnh Baghdadi đang chữa trị vết thương. Vào tháng 6 năm nay, Mỹ cho biết, họ đã tiêu diệt được tổng cộng 10.000 phần tử IS kể từ khi bắt đầu chiến dịch không kích vào năm ngoái.

Tin cùng chuyên mục