Mỹ đề nghị Úc mở rộng quy mô không kích IS ra cả Syria

  • 21/08/2015 14:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Mỹ đã đề nghị Úc mở rộng quy mô không kích chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) sang cả lãnh thổ của Syria. 

Lời đề nghị này đã được gửi đến Đại sứ quán Úc tại Washington vào hôm 20-8.  Hiện chính phủ Úc mới chỉ cho biết, họ sẽ “cân nhắc cẩn thận” vấn đề này.

Úc đã đánh bom IS từ tháng 9-2014

Úc đã đánh bom IS từ tháng 9-2014

Động thái này nếu được thông qua sẽ cho phép không quân Úc, hiện đã tấn công IS ở Iraq, sẽ mở rộng phạm vi hoạt động ra cả lãnh thổ Syria.

Thành viên Uỷ ban an ninh quốc gia Úc, ông Joe Hockey cho biết, không nên phân chia IS theo đường biên giới và Canberra có nhiệm vụ phải làm mọi thứ có thể để ngăn chặn tổ chức này, ở bất cứ đâu.

Giới truyền thông Úc cho biết, ngoài việc kêu gọi mở rộng không kích, đề nghị của Mỹ bao gồm cả việc tăng cường các hỗ trợ hậu cần và thực hiện cả các chuyến bay do thám tại không phận của Syria.

Không quân Úc đã đánh bom các mục tiêu của IS tại Iraq được khoảng 12 tháng. Hiện Chủ tịch Uỷ ban Tình báo và an ninh Quốc hội Úc, Dan Tehan, cũng đã kêu gọi chính phủ nước này mở rộng các cam kết chống lại IS.

Đầu tuần qua, Tư lệnh Bộ Chỉ huy các chiến dịch tổng hợp của Úc, Phó Đô đốc David Johnson, cho biết, không quân nước này đã hoạt động dọc theo biên giới Syria, nhưng không vượt qua nó.

Tin cùng chuyên mục