Philippines tự tin thắng kiện Trung Quốc

  • 02/12/2015 06:46
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 30-11, Philippines đã kết thúc tuần tranh tụng trước các thẩm phán Tòa Trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan) trong vụ kiện Trung Quốc liên quan đến vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. 

Philippines tự tin thắng kiện Trung Quốc ảnh 1Ảnh chụp hoạt động của Trung Quốc cải tạo đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông

Manila đã yêu cầu PCA bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời công nhận quyền của Philippines đối với các khu vực bên trong phạm vi 200 hải lý tính từ bờ biển nước này, theo Công ước LHQ về Luật Biển. “Chúng tôi đã trình bày tất cả các lập luận để khẳng định rằng “đường lưỡi bò” là vô căn cứ, dựa trên luật pháp quốc tế. Chúng tôi hy vọng, sau phiên điều trần này, chúng tôi sẽ nhận được phán quyết của tòa trong khoảng thời gian 6 tháng”, bà Abigail Valte, Phó phát ngôn viên của Tổng thống Philippines cho biết. 

Ngày 1-12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, nước này sẽ không chấp nhận phán quyết của tòa án và cáo buộc Philippines “khiêu khích chính trị”. Mặc dù vậy, Tòa Trọng tài thường trực quyết định cho Trung Quốc cơ hội gửi văn bản trước ngày 1-1-2016 để phản hồi vụ kiện. Hiện tòa án chưa định ngày để đưa ra phán quyết về vụ kiện trên.

Theo Reuters/Inquirer

Tin cùng chuyên mục