Bà Aung San Suu Kyi trải qua phiên xét xử đầu tiên trước tòa án Myanmar

  • 14/06/2021 20:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 16-4, chính quyền quân sự Myanmar tổ chức buổi xét xử đầu tiên đối với cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi sau hơn bốn tháng xảy ra chính biến.

Các luật sư bào chữa cho bà Aung San Suu Kyi đã tiến hành nói chuyện với các nhân chứng cho tội danh mà bà bị cáo buộc bao gồm nhập khẩu trái phép thiết bị điện tử và vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19.

Phiên tòa dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 26-7 và các buổi chất vấn sẽ diễn ra vào thứ hai hàng tuần. Nếu bị buộc tội, bà Suu Kyi sẽ phải nhận án tù cao nhất là hơn 10 năm.

“Chúng tôi hy vọng điều tốt nhất nhưng cũng đã chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất”, luật sư của bà Suu Kyi, ông Khin Maung Zaw cho hay.

Bà Aung San Suu Kyi trải qua phiên xét xử đầu tiên trước tòa án Myanmar ảnh 1

Bà Suu Kyi bị cáo buộc rất nhiều tội danh bởi chính quyền quân sự Myanmar

Ngoài các tội danh trên, bà Suu Kyi còn bị cáo buộc tội danh tham nhũng khi nhận 11 kg vàng và 600.000 USD hối lộ, điều có thể khiến bà đối diện án tù lên đến 15 năm. Đây là cáo buộc được xét xử bởi tòa án tối cao Myanmar, do đó, các bản án đưa ra sẽ không thể kháng cáo.

Vào ngày 15-6, bà Suu Kyi cùng với cựu Tổng thống dân sự Win Myint và lãnh đạo cao cấp của đảng Liên minh Quốc gia vì dân chủ (NLD) Myo Aung cũng sẽ phải hầu tòa với cáo buộc xúi giục nổi loạn.

Kể từ khi diễn ra chính biến vào tháng 2, các cuộc biểu tình phản đối quân đội và đòi thả tự do cho lãnh đạo chính quyền dân sự cũ diễn ra gần như hàng ngày trên khắp Myanmar, đã khiến ít nhất 850 người thiệt mạng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục