Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên chấp nhận đối thoại song phương

  • 14/06/2021 20:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 14-6, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã kêu gọi Triều Tiên đề cao tinh thần hòa giải và đồng ý đối thoại trước lễ kỷ niệm hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nước từng diễn ra hơn 20 năm trước

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Triều Tiên và Hàn Quốc được tổ chức ở Bình Nhưỡng vào ngày 15-6-2000 với sự chủ trì của cựu Tổng thống Hàn Quốc lúc Kim Dae-jung và cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.

"Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các cam kết với Triều Tiên và nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi kêu gọi Bình Nhưỡng giữ vững tinh thần của Tuyên bố chung ngày 15-6 và đáp lại những lời kêu gọi đối thoại và hợp tác song phương”, người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Jong-joo cho hay.

Theo bà Lee, tuyên bố chung đó là một sự kiện lịch sử mở ra kỷ nguyên mới cho sự hòa giải giữa hai nước và đặt nền móng cho tiến trình hòa bình khu vực.

Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên chấp nhận đối thoại song phương ảnh 1

Tại Hàn Quốc, một vài tổ chức dân sự đang có kế hoạch kỉ niệm sự kiện này, song không có sự kiện chính thức nào của chính phủ.

Quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn lạnh nhạt và hai nước không thực hiện bất kỳ cuộc đối thoại nào sau khi hội nghị Triều Tiên và Mỹ hồi tháng 2-2019 kết thúc mà không đạt được tiến bộ gì trong vấn đề hạt nhân.

Căng thẳng còn có dấu hiệu leo thang khi Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc chung giữa 2 nước vào ngày 16-6-2020 và liên tiếp chỉ trích Hàn Quốc vì tham gia tập trận với Mỹ.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục