Philippines lập đơn vị đặc nhiệm trên Biển Đông

  • 25/03/2016 06:28
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài

ANTĐ - Philippines vừa thành lập một đội đặc nhiệm xử lý các vấn đề về Biển Đông. 

Philippines lập đơn vị đặc nhiệm trên Biển Đông ảnh 1

Binh sĩ Philippines và Mỹ trong một cuộc tập trận trên đảo Palawan

Theo một tài liệu được Văn phòng Tổng thống Philippines phát đi, đội đặc nhiệm mới này do Cố vấn An ninh quốc gia Cesar Garcia đứng đầu, gồm thành viên từ các cơ quan như: ngoại giao, quốc phòng, tư pháp, năng lượng, môi trường - tài nguyên thiên nhiên, giao thông vận tải và thông tin liên lạc.

Lực lượng đặc nhiệm cũng bao gồm quân đội, bảo vệ bờ biển, cảnh sát biển và Cục Nghề cá và nguồn lợi thủy sản, có trách nhiệm “sắp xếp và đồng bộ hóa năng lực của các cơ quan chính phủ khác nhau để hoàn thành nhiệm vụ quốc gia được đề ra trên Biển Đông”. “Một cách tiếp cận thận trọng và chặt chẽ trong việc giải quyết vấn đề liên quan tới Biển Đông là cần thiết vì mục tiêu điều phối nỗ lực quốc gia và thống nhất hành động trên Biển Đông”, văn bản nêu rõ.

Trong diễn biến liên quan, ngày 24-3, Indonesia đã yêu cầu tàu Trung Quốc không xâm phạm lãnh hải nước này, 1 ngày sau khi tuyên bố sẽ truy tố các thủy thủ Trung Quốc bị bắt. “Chúng tôi sẽ duy trì quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc nhưng không hy sinh chủ quyền” - Reuters dẫn lời Bộ trưởng An ninh Indonesia Luhut Pandjaitan cho biết.

Theo Nikkei/Reuters

Tin cùng chuyên mục