EU quan ngại việc triển khai tên lửa ra Biển Đông

  • 15/03/2016 07:20
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài

ANTĐ - Ngày 13-3, hãng tin Rappler đưa tin, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi chấm dứt hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông. 

EU quan ngại việc triển khai tên lửa ra Biển Đông ảnh 1

Trong một tuyên bố vào tuần trước, EU cho biết: “Việc triển khai tạm thời hoặc vĩnh viễn lực lượng quân sự hay thiết bị trên các cấu trúc đảo đang tranh chấp, gây ảnh hưởng tới an ninh khu vực và có thể đe dọa tự do hàng hải và hàng không, là một quan ngại lớn”. Liên minh này kêu gọi các bên liên quan cần giải quyết tranh chấp trong hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Việc Bắc Kinh triển khai trái phép tên lửa tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào tháng trước xảy ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama kết thúc Hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Đông Nam Á ở California và kêu gọi “các bước đi thực tế” nhằm giảm căng thẳng ở Biển Đông.

Philippines cho rằng “hành động như vậy phủ nhận cam kết trước đó của Bắc Kinh là không quân sự hóa Biển Đông”. Ngày 14-3, nước này còn cho rằng kế hoạch Trung Quốc triển khai các chuyến bay dân sự tới Hoàng Sa trong vòng 1 năm tới là “khiêu khích”. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) Charles Jose (ảnh) kêu gọi Trung Quốc “không nên làm bất kỳ điều gì có thể làm phức tạp thêm tình hình”. 

Quan chức quốc tế cũng nhiều lần chỉ trích hành động của Trung Quốc trên Biển Đông, cho rằng việc nước này cải tạo đảo, xây dựng lực lượng quân đội, tuần tra biển và một số hoạt động xâm phạm vùng lãnh thổ tranh chấp vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)mà chính Trung Quốc đã tham gia ký kết.

Theo Rappler/The Star

Tin cùng chuyên mục