Mỹ: Washington luôn "kè sát" Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

  • 19/03/2016 08:15
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -Defense News ngày 18-3 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết, Washington đang theo dõi sát các chương trình hiện đại hóa quân sự toàn diện và dài hạn mà Bắc Kinh đang ráo riết theo đuổi.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter

Phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ, ông Carter nói: “Dù có cơ hội để đôi bên (Mỹ và Trung Quốc) cải thiện sự hiểu biết lẫn nhau và giảm rủi ro, nhưng vẫn còn nhiều khía cạnh đáng quan tâm, bao gồm nhịp độ và phạm vi các công trình bồi đắp trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông, khả năng Bắc Kinh gia tăng quân sự hóa khu vực, cũng như nguy cơ các yếu tố này làm tăng rủi ro xung đột giữa các nước có tuyên bố chủ quyền chồng chéo tại đây”.

Kêu gọi Trung Quốc giữ đúng cam kết của Chủ tịch Tập Cận Bình rằng không quân sự hóa biển Đông, Bộ trưởng Carter tuyên bố: “Mỹ đang theo dõi sát các chương trình hiện đại hóa quân sự toàn diện và dài hạn mà Bắc Kinh đang ráo riết theo đuổi”.

Đồng thời, ông Carter cho biết thêm, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ “phức tạp” vì còn nhiều lĩnh vực đáng quan ngại, đặc biệt là vấn đề Biển Đông.

Trước đó, sau khi Mỹ ngày 27-10-2015 điều tàu khu trục tuần tra quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông, ông Carter đã chỉ trích Trung Quốc là “đi lạc nhịp” so với toàn bộ các nước Thái Bình Dương.

Theo Defense news

Tin cùng chuyên mục