Phi công Ấn Độ bị bắn rơi từ chối nghỉ phép để trở lại đơn vị

  • 29/03/2019 10:50
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Phi công Abhinandan Varthaman, thuộc Không quân Ấn Độ (IAF) đã quay trở lại phi đội của mình ở Kashmir, dù đã được chỉ huy cho nghỉ phép, sau khi bị phía Pakistan bắt giữ do chiếc MiG-21 Bison do anh lái bị bắn rơi trên đất Pakistan trong trận không chiến vào ngày 27-2.
Phi công Abhinandan Varthaman

Phi công Abhinandan Varthaman

Phi công của IAF Abhinandan Varthaman đã trở về phi đội của mình ở Kashmir đúng một tháng sau khi chiếc MiG-21 Bison của phi công này bị bắn hạ và Abhinandan bị bắt giữ trên đất Pakistan.

Phi công Abhinandan sau đó đã được trả tự do và trở về Ấn Độ hai ngày sau khi bị bắt.

Theo hãng tin Ấn Độ PTI, Abhinandan muốn ở lại với phi đội của mình ở Srinagar hơn là trở về nhà ở Chennai, miền Nam Ấn Độ, mặc dù anh ấy đã chính thức được nghỉ phép.

Phi công của IAF đã được đề nghị nghỉ phép khoảng 12 ngày trước đó, khi các cơ quan an ninh hoàn thành một cuộc phỏng vấn kéo dài hai tuần sau khi trở về từ Pakistan.

"Abhinandan Varthaman có thể trở về gia đình anh ấy ở Chennai để dành thời gian bên cha mẹ, nhưng anh ấy đã chọn đến Srinagar nơi phi đội của anh đóng quân", các nguồn tin cho biết.

Các quan chức nói rằng, hội đồng y tế sẽ một lần nữa kiểm tra lại thể lực của Abhinandan trước khi quyết định gọi phi công này trở về làm nhiệm vụ trên bầu trời.

Đầu tháng 3-2019, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman nói rằng, Abhinandan đã bị tra tấn khi bị Pakistan giam cầm, nhưng nói thêm rằng, phi công của IAF đã thể hiện “sự can đảm và kiên nhẫn đáng ngưỡng mộ”.

Ấn Độ và Pakistan hôm 27-2 để xảy ra vụ không chiến quy mô lớn trên bầu trời vùng tranh chấp Kashmir với sự xuất hiện của 8 tiêm kích Ấn Độ và 24 chiến đấu cơ Pakistan. Đây là vụ đụng độ nghiêm trọng nhất kể từ năm 1971 giữa hai nước.

Ấn Độ đã mất một máy bay MiG-21 trong vụ đụng độ này. IAF nói rằng, phi công Abhinandan Varthaman đã điều khiển tiêm kích MiG-21 bám đuổi chiến đấu cơ F-16 Pakistan và phóng tên lửa tầm ngắn R-73 hạ mục tiêu, nhưng bị trúng một quả tên lửa tầm trung AIM-120 AMRAAM.

Abhinandan Varthaman sau đó nhảy dù xuống khu vực Pakistan kiểm soát rồi bị bắt. Viên phi công này được trao trả vào tối 1-3.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục