Phi công Ấn Độ lái MiG-21 trong trận không chiến với Pakistan được nghỉ ốm vài tuần

  • 15/03/2019 13:44
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Phi công Ấn Độ Abhinandan Varthaman, người bị quân đội Pakistan bắt giữ sau khi máy bay MiG-21 của ông bị bắn hạ trong một cuộc giao tranh với máy bay của Pakistan hồi cuối tháng trước, đã được cho phép nghỉ ốm vài tuần.
Tiêm kích MiG-21 của IAF

Tiêm kích MiG-21 của IAF

Sau khi kết thúc cuộc phỏng vấn với người đứng đầu lực lượng không quân Ấn Độ (IAF), IAF đã cho ông Varthaman nghỉ phép ba tuần.

Theo IAF, ông Varthaman hiện đã trở về nhà.

"Sau khi trở lại từ kỳ nghỉ phép, IAF sẽ thẩm định lại để xem ông ấy có còn thích hợp để điều khiển chiến đấu cơ nữa hay không. Ông ấy sẽ được kiểm tra y tế tại Bệnh viện quân y ở Delhi, và sẽ được liên lạc lại sau đó nếu ông đủ điều kiện để bay tiếp", người đứng đầu IAF, ông Marshal BS Dhanoa cho hay.

Vào ngày 12 - 3, Bộ trưởng bộ Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman thông tin cho biết, phi công Varthaman đã bị tra tấn tại Pakistan.

"Khi tôi tới để gặp Varthaman vào ngày ông ấy trở về từ Wagah, ông ấy nói bị phía Pakistan tra tấn cả về thể xác lẫn tinh thần, nhưng ông ấy nói rằng, mọi thứ đều ổn bởi ông ấy là một người lính. Trước tôi, các quan chức không quân đã gặp Varthaman và đánh giá phi công này có ‘lòng dũng cảm đáng ngưỡng mộ’ và ‘có sự bình tĩnh đáng nể’. Sau tất cả những trải nghiệm, không có bất cứ điều gì tiêu cực trong con người ông ấy hết", Bộ trưởng bộ Quốc phòng Ấn Độ nói.

Ông Varthaman đã điều khiển chiếc MiG-21 với tư cách là một phần của đội hình IAF tham chiến với các chiến đấu cơ Pakistan xâm nhập vào không phận Ấn Độ, cụ thể là vùng Sunderbani thuộc Jammu và Kashmir vào sáng ngày 27 – 2, để nhắm tới các căn cứ mặt đất của Ấn Độ. Ông đã bắn hạ một chiếc F-16 của Pakistan nhưng đồng thời máy bay của ông cũng bị bắn hạ trong cuộc giao tranh, cuối cùng ông buộc phải quyết định nhảy dù và đã đáp xuống Đường kiểm soát phía bên Pakistan, nơi ông bị bắt giữ.

Vào ngày 1 - 3, Pakistan đã đưa Varthaman trở lại Ấn Độ thông qua biên giới Attari - Wagah. Sau đó, ông ấy đã được đưa tới Bệnh viện quân y ở Delhi để kiểm tra y tế. Kết quả khám cho thấy ông bị rạn nứt xương sườn, bầm tím ở vùng lưng và một số chỗ khác trên cơ thể.

Theo India Times

Tin cùng chuyên mục