Tại sao Ấn Độ sử dụng MiG-21 cũ kỹ trong trận không chiến với Pakistan?

  • 10/03/2019 12:08
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Vào ngày 27 - 2, các lực lượng không quân Ấn Độ (IAF) và Pakistan (PAF) đã có trận đấu trên không dữ dội ở khu vực Kashmir.
Chiến đấu cơ MiG-21 Boson của IAF

Chiến đấu cơ MiG-21 Boson của IAF

Trong cuộc đấu xảy ra hôm 27-2-2019, Ấn Độ đã huy động 8 máy bay chiến đấu (4 chiếc Sukhoi 30, 2 chiếc Mirage 2000 nâng cấp và 2 chiếc MiG-21 Bisons) để đấu với 24 chiến đấu cơ của PAF (8 chiếc F-16, 4 máy bay Mirage III, 4 chiếc JF-17 Thunders, và các máy bay hộ tống).

Kết thúc trận không chiến, hai chiếc MiG-21 Bisons của IAF đã bị JF-17 Thunders của PAF bắn hạ, dẫn đến cái chết của một phi công Ấn Độ và Pakistan đã bắt giữ một phi công khác.

Pakistan sau đó đã thả phi công này để giảm bớt căng thẳng giữa hai nước láng giềng.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Ấn Độ khẳng định MiG-21 của họ đã bắn hạ một máy bay chiến đấu F-16 của Pakistan, tuy nhiên, Islamabad sau đó đã phủ nhận điều này.

Khi được hỏi tại sao sử dụng máy bay chiến đấu MiG-21 cũ chống lại F-16 mới của Pakistan, người đứng đầu IAF BS Dhanoa nói: “MiG-21 nằm trong kho của chúng tôi, tại sao chúng tôi lại không sử dụng nó?”.

Theo ông Dhanoa, MiG-21 Bison đã được nâng cấp với hệ thống điện tử hàng không kiểu phương Tây, bao gồm hệ thống radar mới tương thích với vũ khí hiện đại.

“Chúng tôi chiến đấu với tất cả các máy bay hiện có trong kho của chúng tôi”, người đứng đầu IAF cho biết thêm.

Tác giả của tạp chí National Interest, David Axe, cho biết lý do chính cho việc sử dụng MiG-21 là do thực tế Ấn Độ có một số lượng lớn các máy bay chiến đấu này trong kho của họ.

Theo Axe, Ấn Độ đã phải vật lộn trong nhiều năm để thay thế phi đội máy bay chiến đấu cũ do Nga sản xuất, và đây có thể là một lý do khác khiến các máy bay chiến đấu hiện đại hơn không có mặt trong trận không chiến hôm 27-2.

Theo AMN

Tin cùng chuyên mục