Phát huy tinh thần Geneva, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ

  • 19/07/2014 07:25
  • 0 bình luận
  • Hải Minh - Quang Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Sáng 18-7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 60 năm Ngày ký Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự tại Việt Nam  (20-7-1954/20-7-2014).
Phát huy tinh thần Geneva, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ ảnh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội 
thăm Triển lãm ảnh và hiện vật liên quan đến Hiệp định Geneva. ảnh: Phú Khánh


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh- Trưởng Ban Tổ chức Lễ kỷ niệm; Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước… tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định đây là cột mốc lịch sử quan trọng trong cuộc đấu tranh lâu dài, gian khổ của nhân dân ta để giành độc lập, tự do.

Lần đầu tiên, Chính phủ Pháp và mỗi nước tham gia Hội nghị Geneva cam kết tôn trọng chủ quyền, độc lập thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, tuyệt đối không can thiệp vào công việc nội trị của Việt Nam.

Hiệp định Geneva là một bước tiến quan trọng, khẳng định khát vọng của nhân dân Việt Nam về một nền hòa bình gắn liền với độc lập chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ; vừa có ý nghĩa pháp lý, vừa tạo ra cơ sở vật chất, tinh thần để nhân dân ta tiếp tục đấu tranh giành thắng lợi trong sự nghiệp giải phóng hoàn toàn đất nước.

Thắng lợi tại Hội nghị Geneva là thắng lợi của đường lối cách mạng, đường lối kháng chiến, đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh; thắng lợi của 9 năm kháng chiến trường kỳ với những hy sinh to lớn của nhân dân; thắng lợi của nền ngoại giao cách mạng non trẻ.

Lần đầu tiên, nền ngoại giao non trẻ của Việt Nam bước lên vũ đài quốc tế trong bối cảnh tình hình thế giới và quan hệ quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, các nước lớn tham gia Hội nghị đều theo đuổi những mục tiêu và lợi ích khác nhau, nhưng “chúng ta đã giành thắng lợi”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước khẳng định: Từ ngàn xưa, Việt Nam là một dân tộc yêu chuộng hòa bình. Trải qua các cuộc chiến tranh giữ nước, hơn ai hết, nhân dân Việt Nam luôn hiểu rõ giá trị của hòa bình, nhưng hòa bình phải gắn liền máu thịt với độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ. Sáu thập kỷ qua, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã anh dũng chiến đấu, không sợ hy sinh, gian khổ trong các cuộc kháng chiến lâu dài, gian khổ để bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Kỷ niệm 60 năm Ngày ký Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam, chúng ta kiên định giữ vững lập trường, tư tưởng ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện trong điện văn gửi Liên hợp quốc và Chính phủ các nước sau khi Người thay mặt quốc dân đồng bào đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 2-9-1945: “...Nhân dân chúng tôi thành thật mong muốn hòa bình. Nhưng nhân dân chúng tôi cũng kiên quyết chiến đấu đến cùng để bảo vệ những quyền thiêng liêng nhất: Toàn vẹn lãnh thổ cho Tổ quốc và độc lập cho đất nước”.

Tự hào với truyền thống ngoại giao hòa bình, hòa hiếu, hữu nghị, nhân đạo nhưng kiên định bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, chúng ta nguyện làm hết sức mình để duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hữu nghị và hợp tác cùng phát triển, đồng thời không ngừng đề cao cảnh giác, làm thất bại mọi mưu toan xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của đất nước ta.

Với sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc và sự ủng hộ quốc tế, vận dụng những bài học kinh nghiệm từ Hội nghị Geneva năm 1954, chúng ta tin tưởng rằng, cuộc đấu tranh chính nghĩa bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ nói riêng, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thiêng liêng của nhân dân ta nói chung, nhất định sẽ giành thắng lợi hoàn toàn.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do những đóng góp to lớn và quan trọng tại Hội nghị Geneva.

Phát biểu sau khi nhận danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước, ông Trần Việt Phương - thành viên đoàn Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị Geneve, nguyên Thư ký riêng của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, nói đây là phần thưởng xứng đáng đối với những anh hùng và liệt sĩ đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ. 

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm, Triển lãm ảnh và hiện vật liên quan đến Hiệp định Geneva được trưng bày tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục