Phát hiện thuốc đích đối với viêm tụy cấp

  • 05/06/2012 12:03
  • 0 bình luận
  • Q. Chi
  • In bài
ANTĐ - Protein viêm interleukin-6 (IL-6) giữ một vai trò then chốt về khoảng thời gian viêm tụy cấp.

Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Illinois và California thấy rằng protein viêm interleukin-6 (IL-6) giữ một vai trò then chốt về khoảng thời gian viêm tụy cấp ở các mô hình động vật mắc căn bệnh này.

Báo cáo được đăng trên số ra tháng 6 năm 2012 của tạp chí Journal of Leukocyte Biology, mô tả các thử nghiệm ở chuột gầy và chuột béo phì phát hiện sự hiện hiện của IL-6 cao là một trong những lý do tại sao bệnh tàn phá hơn ở người béo phì.

Theo giáo sư Giamila Fantuzzi, thuộc khoa Động học và Dinh dưỡng, Trường Đại học Illinois ở Chicago “Nghiên cứu này giúp hiểu rõ tại sao viêm tụy cấp kéo dài hơn ở người béo phì”. “Dữ liệu cho thấy các phân tử IL-6 trong viêm kéo dài ở chuột béo phì bị viêm tụy cấp, nhưng cũng cho thấy chất trung gian viêm không phải là yếu tố quan trọng nhất trong việc phát hiện mức độ nặng của đáp ứng cấp”.

Phát hiện thuốc đích đối với viêm tụy cấp

Để kiểm tra giả thiết này, các nhà nghiên cứu đã dùng chuột gầy và chuột béo phì có và không sản sinh IL-6. Họ đã gây viêm tụy cấp ở tất cả chuột và tìm hiểu chúng tại các thời điểm khác nhau của bệnh. Cả hai nhóm chuột gầy đã tiến triển bệnh nhẹ và sau đó hồi phục nhanh. Cả hai nhóm chuột béo phì đã tiến triển bệnh nặng hơn tại thời điểm khởi phát bệnh. Với chuột béo phì không sản sinh IL-6, quá trình bị bệnh ngắn hơn nhiều so với ở chuột béo phì có sản sinh IL-6. Điều cũng quan trọng là béo phì làm tăng nồng độ IL-6 và các protein viêm khác.

Theo MNT

Tin cùng chuyên mục