• Lão nông tự học luật thắng kiện tập đoàn gây ô nhiễm

  Lão nông tự học luật thắng kiện tập đoàn gây ô nhiễm

  ANTD.VN - Với quyết tâm lấy lại môi trường sạch cho người dân trong làng, một lão nông chỉ học đến lớp 3 quyết định tự tìm hiểu luật và giành phần thắng khi kiện một tập đoàn hóa chất gây ô nhiễm ở cấp sơ thẩm. 

 • Các luật sư tư vấn pháp luật miễn phí cho bạn đọc Báo ANTĐ

  Các luật sư tư vấn pháp luật miễn phí cho bạn đọc Báo ANTĐ

  ANTD.VN - Nhằm tăng cường nội dung tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật trên các phương tiện truyền thông của Báo, qua đó tăng tính tương tác, tạo cầu nối giữa bạn đọc với các luật sư, các chuyên gia luật, chiều 5-12, Báo An ninh Thủ đô đã tổ chức buổi gặp mặt với các luật sư và ra mắt chuyên mục “Tư vấn pháp luật”.

 • Bộ Y tế sẽ lấy mẫu cà phê trên thị trường để kiểm nghiệm

  Bộ Y tế sẽ lấy mẫu cà phê trên thị trường để kiểm nghiệm

  ANTĐ - Trao đổi với báo chí xung quanh việc Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) vừa phát hiện 9 mẫu cà phê hoàn toàn không chứa caffeine, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế cho biết, trước mắt có thể xác định đó là hành vi gian lận thương mại. 

 • Đơn vị sai phạm buộc phải thực hiện kết luận kiểm toán

  Đơn vị sai phạm buộc phải thực hiện kết luận kiểm toán

  ANTĐ - Báo cáo kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước sau khi phát hành và công khai có giá trị bắt buộc phải thực hiện đối với đơn vị được cơ quan kiểm toán phát hiện có sai phạm trong việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công. 

 • "Rút ruột" các quỹ nhân đạo

  "Rút ruột" các quỹ nhân đạo

  ANTĐ - Mức độ tín nhiệm vào các tổ chức phi Chính phủ (NGO) có dấu hiệu bị giảm sút. Trước áp lực minh bạch trong chi tiêu tài chính đang buộc nhiều NGO phải tuyển dụng các chuyên gia điều tra hình sự.

 • Giao dịch dân sự vô hiệu đã được quy định cụ thể hơn

  Giao dịch dân sự vô hiệu đã được quy định cụ thể hơn

  ANTĐ - Điều 134 BLDS 2005 quy định: Trong trường hợp pháp luật quy định hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch mà các bên không tuân theo thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, tòa án, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu.

 • Cần phản hồi nhanh hơn để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thương hiệu Việt

  Cần phản hồi nhanh hơn để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thương hiệu Việt

  ANTĐ - Khẳng định tại Nhà máy Number One (tỉnh Hà Nam), bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH TMDV Tân Hiệp Phát nhấn mạnh: “Các sản phẩm của Tân Hiệp Phát được sản xuất trên dây chuyền chiết rót trong môi trường vô trùng. Chai sau khi chiết rót và đóng nắp sẽ đi qua hệ thống camera kiểm tra và loại ra tất cả các chai có lỗi”. 

 • Giao dịch nhà đất bằng giấy viết tay vẫn hợp pháp

  Giao dịch nhà đất bằng giấy viết tay vẫn hợp pháp

  ANTĐ - Dự thảo Bộ luật Dân sự (BLDS) đã có nhiều sửa đổi, bổ sung liên quan đến các quy định về giao dịch dân sự, theo hướng bảo đảm tốt hơn quyền tự do thể hiện ý chí, sự an toàn pháp lý, sự ổn định của giao dịch, quyền, lợi ích của bên thiện chí, bên ngay tình. Trong đó, mặt hình thức của giao dịch dân sự (hợp đồng) cũng đã được điều chỉnh, bổ sung để phù hợp hơn với thực tiễn hiện nay.  

 • Góp phần bảo đảm tính ổn định của giao dịch tài sản

  Góp phần bảo đảm tính ổn định của giao dịch tài sản

  ANTĐ - Theo luật sư Trịnh Anh Dũng, Điều 138 - BLDS năm 2005 (luật hiện hành) quy định: giao dịch vô hiệu trong trường hợp tài sản giao dịch là bất động sản hoặc là động sản phải đăng ký quyền sở hữu đã được chuyển giao bằng một giao dịch khác cho người thứ ba ngay tình thì giao dịch với người thứ ba bị vô hiệu, trừ trường hợp người thứ ba ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó người này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị hủy, sửa.

 • Hỗ trợ sử dụng quy mô điện gió

  Hỗ trợ sử dụng quy mô điện gió

  ANTĐ - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt danh mục Dự án “Hỗ trợ sử dụng quy mô điện gió” sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức không hoàn lại của Chính phủ Đức. Dự án trên được thực hiện tối đa 4 năm với tổng kinh phí 7 triệu euro. 

 • Con dấu đang dần ra khỏi đời sống: Vừa mừng, vừa lo

  Con dấu đang dần ra khỏi đời sống: Vừa mừng, vừa lo

  ANTĐ - Con dấu, được đóng dấu... Mỗi người Việt trưởng thành, không ít nhất một lần run tay khi nhận được một văn bản được đóng một con dấu đỏ chói ở dưới. Con dấu và được đóng dấu tồn tại chung với mỗi người và đã rất nhiều khi, con dấu từ một nơi nào đó, quyết định cả đời sống chúng ta. Nhiều lúc, chúng ta sống, tồn tại bởi những con dấu... 

 • Đường "lưỡi bò" 9 đoạn là hoàn toàn phi lý

  Đường "lưỡi bò" 9 đoạn là hoàn toàn phi lý

  ANTĐ - Ngày 3-6 tại thành phố Bruxelles của Bỉ đã diễn ra cuộc hội thảo "Tranh chấp trên biển Đông, luật pháp và những tác động với thương mại" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Bỉ - Việt tổ chức.

 • Sửa Luật Doanh nghiệp để môi trường đầu tư hấp dẫn hơn

  Sửa Luật Doanh nghiệp để môi trường đầu tư hấp dẫn hơn

  ANTĐ - Sáng nay, 26-5, tại hội trường Quốc hội, Bộ trưởng Bộ kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi); Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).

 • Chỉ thiếu trách nhiệm

  Chỉ thiếu trách nhiệm

  ANTĐ - Trong báo cáo “Triển vọng Phát triển châu Á”, Ngân hàng Phát triển châu Á tỏ ra khá dè dặt trong việc dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Giám đốc quốc gia của ngân hàng này cho rằng, không thể chỉ dựa vào số lượng doanh nghiệp được cổ phần hóa để đánh giá, quan trọng hơn là phải nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp thông qua mô hình và năng lực quản trị.

 • Ngăn ngừa đại lý bảo hiểm trục lợi

  Ngăn ngừa đại lý bảo hiểm trục lợi

  ANTĐ - Theo các chuyên gia trong lĩnh vực bảo hiểm, tại Việt Nam, 90% đại lý bảo hiểm hoạt động bán thời gian và tỷ lệ đại lý bỏ việc, trục lợi cao. Ngoài nguyên nhân khung pháp lý đối với hành vi này chưa được hoàn thiện, thì còn do doanh nghiệp bảo hiểm chưa tuân thủ quy trình kiểm tra đại lý định kỳ.