Vụ gian lận bảo hiểm lớn nhất trong lịch sử bang California

  • 24/09/2015 06:52
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTĐ - Một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình ở Mỹ mới đây đã bị truy tố trong vụ gian lận bảo hiểm lớn nhất lịch sử bang California với số tiền  lên tới 150 triệu USD. 
Bác sĩ Uwaydah và nữ trợ lý Park

Bác sĩ Uwaydah và nữ trợ lý ParkKhông có bằng cấp vẫn phẫu thuật

Theo bản cáo trạng được Văn phòng Chưởng lý Los Angeles công bố ngày 15-9, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Munir Uwaydah cùng với một luật sư và 14 người khác đã bị truy tố về tội lừa đảo các công ty bảo hiểm số tiền 150 triệu USD. Khi đến khám, các bệnh nhân được nói rằng bác sĩ Uwaydah sẽ phẫu thuật cho họ, tuy nhiên, khi bác sĩ Uwaydah vắng mặt, các cuộc phẫu thuật lại được thực hiện bởi phụ tá bác sĩ, người chưa từng học qua trường y khoa. Hậu quả là 21 bệnh nhân phải mang sẹo và nhiều người trong số họ phải trải qua phẫu thuật bổ sung và chịu đựng tổn thương kéo dài về mặt tinh thần và thể chất. Theo Văn phòng Chưởng lý Los Angeles, quyết định truy tố này được đưa ra sau quá trình điều tra kéo dài 5 năm. Bác sĩ Uwaydah, 49 tuổi, đã bị bắt giữ tại Đức hồi tuần trước và đang chờ dẫn độ về Mỹ. Ngoài bác sĩ Uwaydah, nữ trợ lý riêng của ông ta, Kelly Soo Park, cũng bị bắt giữ. Trước đó, vào năm 2013, Park đã được tòa tuyên trắng án trong vụ bạn gái cũ của Uwaydah là Juliana Redding, 21 tuổi, sinh viên đại học và cũng là một người mẫu triển vọng, bị bóp cổ chết trong chung cư của nạn nhân ở thành phố Santa Monica, bang California hồi tháng 3-2008.Trong vụ án này, các công tố viên cáo buộc Park có dính dáng đến vụ giết người vì tại hiện trường vụ án có ADN của cô ta. Thậm chí, họ còn ví Park như một “nữ điệp viên James Bond”, người bị nghi đã được thuê sát hại Redding. Vụ giết người xảy ra chỉ 5 ngày sau khi Redding bị cáo buộc phá hỏng vụ làm ăn giữa cha cô, ông Greg Redding - một dược sĩ ở bang Arizona, và bác sĩ Uwaydah. Sau vụ việc, Uwaydah được cho là đã bỏ trốn khỏi Mỹ. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, bác sĩ này không hề bị buộc tội trong cái chết của bạn gái cũ và phủ nhận mọi liên can. Hợp thức hóa các ca phẫu thuật

Trong khi đó, luật sư của nghi can Park, George Buehler, tuyên bố ông không ngạc nhiên khi công tố viên đang tìm cách buộc thân chủ của mình vào vụ gian lận bảo hiểm y tế sau khi cô được tuyên trắng án trong một vụ án giết người nghiêm trọng như vậy. “Tôi rất nghi ngờ. Tôi tin thân chủ của mình vô tội. Tôi nghĩ họ sẽ gặp khó khăn trong việc buộc cô ấy vào vụ gian lận lần này”, luật sư Buehler nói.Theo hồ sơ cáo trạng, trong số các bị cáo có người là luật sư và những người dẫn mối được trả 10.000USD/tháng để đưa người có bảo hiểm tới văn phòng bác sĩ Uwaydah. Tại phiên xét xử ở Los Angeles chiều 15-9, Park và các bị cáo khác đều không nhận tội. Tuy nhiên, theo các công tố viên, bác sĩ Uwaydah và đồng bọn đã gian lận tiền bảo hiểm, gây thương tật cho người khác và liên quan đến việc giới thiệu bệnh nhân bất hợp pháp.Cũng theo cáo trạng, các đối tượng trên đã tìm cách lừa gạt công ty bảo hiểm bằng cách hợp thức hóa những ca không có bác sĩ phẫu thuật. Các báo cáo chụp cộng hưởng từ (MRI) và bảo hiểm thường xuyên được thay đổi cho phù hợp với các ca mổ và một số ca được tiến hành mà không hề có căn cứ y khoa. Trong khi đó, luật sư của Uwaydah, Tatiana Torres Arnold và 3 người khác bị cáo buộc trong một cáo trạng riêng biệt khác về âm mưu thực hiện gian lận bảo hiểm, rửa tiền và các tội hình sự khác. Nếu bị kết tội, Uwaydah và 11 bị can khác có thể đối mặt với án phạt tù chung thân. 

Tin cùng chuyên mục