Kết thúc cơ bản đàm phán hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh hải quan

  • 15/12/2014 06:43
  • 0 bình luận
  • Minh Hiển
  • In bài

ANTĐ - Phiên đàm phán thứ tám Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Belarus, Kazakhstan và Nga (Hiệp định) đã kết thúc hôm qua 14-12 tại Trung tâm hội nghị tỉnh Kiên Giang, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam.

Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng phụ trách Thương mại Ủy ban Kinh tế Á - Âu Andrei A. Slepnhev, cùng sự tham gia của 6 Nhóm đàm phán về các nội dung: thương mại hàng hóa; thương mại dịch vụ, đầu tư và di chuyển thể nhân; quy tắc xuất xứ; phòng vệ thương mại; hợp tác về hải quan và thuận lợi hóa thương mại cùng các vấn đề về pháp lý và thể chế.

Theo đúng mục tiêu kết thúc đàm phán Hiệp định vào cuối năm 2014, hai bên đã kết thúc thêm lời văn của Chương về Hợp tác về hải quan, cơ bản kết thúc lời văn của tất cả các Chương còn lại như Thương mại dịch vụ, đầu tư và di chuyển thể nhân, Quy tắc xuất xứ, Phòng vệ Thương mại và các nội dung về pháp lý - thể chế. Như vậy, các nội dung chính của Hiệp định đã được thống nhất. Những vấn đề còn lại chủ yếu là một số chi tiết cụ thể hóa, các vấn đề mang tính kỹ thuật và chỉnh sửa lời văn cũng đã được hai bên cơ bản thống nhất.

Dự kiến, Hiệp định có thể được ký kết vào đầu năm 2015.

Tin cùng chuyên mục