Ông Putin từng cảnh báo Tổng thống Mỹ Bush 2 ngày trước vụ tấn công khủng bố 11-9

  • 06/09/2019 11:05
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi điện cho Tổng thống Mỹ George W. Bush chỉ 2 ngày trước vụ tấn công 11-9-2001, cảnh báo về một âm mưu khủng bố sắp xảy ra đến từ Afghanistan, một nhà phân tích từng làm việc cho CIA tiết lộ.

Cảnh báo khẩn cấp này đã được đề cập trong cuốn sách “Bẫy Nga: Cuộc chiến trong bóng tối với Nga có thể biến thảm họa hạt nhân như thế nào” ra mắt vào đầu tuần này. Tác giả là George Beebee, một nhà phân tích CIA dưới thời Tổng thống George W. Bush.

Theo đó, ông Putin đã điện đàm với Tổng thống Bush 2 ngày trước vụ tấn công 11-9 để cảnh báo rằng tình báo Nga phát hiện ra dấu hiệu của một chiến dịch khủng bố mới bắt đầu, “một điều gì đó đã được chuẩn bị từ lâu, khởi phát từ Afghanistan”.

Ánh sáng hắt lên từ khu tưởng niệm ở New York, nơi tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới đã bị tấn công ngày 11-9-2001

Ánh sáng hắt lên từ khu tưởng niệm ở New York, nơi tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới đã bị tấn công ngày 11-9-2001

Tiết lộ nói trên là một bằng chứng khác cho thấy Washington đã nhận được nhiều cảnh báo về thảm kịch 11-9. Trong khi Matxcơva đã công khai về những cảnh báo này nhiều năm trước, thể hiện ở việc các quan chức tình báo cấp cao của Nga đã đề cập đến ngay sau các cuộc tấn công hôm 11-9-2001, cuốn sách của cựu nhân viên CIA còn chứng tỏ việc trao đổi thông tin tình báo giữa Mỹ và Nga khi đó là không hạn chế, bởi Tổng thống Bush đã được ông Putin gọi điện riêng để thông báo .

Ngoài Nga, Mỹ còn được các điệp viên Anh cảnh báo và nguy cơ một vụ tấn công sắp xảy ra đã được cả CIA và FBI nhấn mạnh nhiều lần. Việc Nhà Trắng có thực sự chú ý đến những cảnh báo đó hay không và họ có làm mọi cách có thể để bảo vệ công dân của mình hay không vẫn còn là một bí ẩn.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục