Ông Macron: Pháp có "bằng chứng" lực lượng Assad sử dụng vũ khí hóa học

  • 13/04/2018 10:34
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 12-4 tuyên bố, Pháp có "bằng chứng" cho thấy quân đội của Tổng thống Syria Bashar Assad đã sử dụng vũ khí hóa học ở Douma vào tuần trước.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

"Chúng tôi có bằng chứng cho thấy, cách đây gần 10 ngày, quân đội Syria đã dùng vũ khí hóa học, ít nhất là chất gas chlorine, lên chính người dân của họ. Hôm nay, chúng ta không thể để họ (Syria) có thể hành động một cách tự do, đặc biệt đó lại là điều tồi tệ nhất - trái với luật pháp quốc tế. Pháp sẽ phản ứng vào thời điểm thích hợp do chính chúng tôi chọn lựa", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết trong một cuộc phỏng vấn với TF1 tại Berd'huis hôm 12-4.

Ông Macron đồng thời nhấn mạnh: "Trong bất kỳ trường hợp nào, Pháp sẽ không cho phép xảy ra bất kỳ điều gì có thể gây tổn hại cho sự ổn định của khu vực".

Ngày 6-4, quân đội Syria đã mở một cuộc tấn công trên bộ vào quận Douma gần thủ đô Damascus. Trong 24 giờ tiếp theo, quân chính phủ tiến hành một loạt cuộc không kích mới nhằm vào mục tiêu của phiến quân tại khu vực này, khiến 70 dân thường thiệt mạng, trong khi có 11 trường hợp gặp vấn đề về hô hấp do hít phải khói độc.

Ngay sau đó xuất hiện các cáo buộc cho rằng, lực lượng chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học để tấn công dân thường. Tuy nhiên, các cáo buộc này luôn bị chính phủ Syria và Nga bác bỏ.

Cả Nga và Syria từng nhiều lần vạch trần các âm mưu tấn công khi độc hóa học của các tay súng khủng bố tại các khu vực đông dân cư, nhằm đổ lỗi cho quân đội quốc gia Trung Đông này.

Tin cùng chuyên mục