Thủ tướng Anh Theresa May vừa yêu cầu các thành viên nội các kết thúc kỳ nghỉ lễ Phục Sinh sớm để triệu tập cuộc họp khẩn cấp bàn thảo cách thức đáp trả vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học mà phương Tây cáo buộc do chính quyền Tổng thống al-Assad thực hiện hôm 7/4 tại thị trấn Douma, Đông Ghouta.
Trong cuộc họp này, bà May muốn tìm kiếm sự hậu thuẫn, để Anh tham gia liên minh cùng với Mỹ và Pháp tiến hành cuộc tấn công Syria mà không cần phải tham vấn quốc hội.
Theo tờ The Telegraph, nếu được thông qua, chiến dịch tấn công có thể được phát động trong vòng "vài giờ tới", tức là ngay trong đêm nay.
Hiện tại các tàu ngầm Anh áp sát lãnh hải Syria đã được lệnh sẵn sàng cho chiến dịch quân sự diễn ra vào khoảng 10 giờ tối nay.
Đây đều là các tàu ngầm hạt nhân chiến lược có năng lực tác chiến cực cao với kho vũ khí vô cùng đồ sộ.
Ngoài hải quân, các máy bay ném bom Tornado mang tên lửa hành trình của Không quân Anh được tiêm kích Eurofighter Typhoon hộ tống đóng tại căn cứ Akrotiri trên đảo Cyprus có thể tham gia bất cứ hành động quân sự chung nào nhằm vào Syria.
Telegraph còn cho biết, nhiều khả năng hành động quân sự của Anh sẽ diễn ra trước thứ hai tới, khi Quốc hội Anh quay trở lại làm việc. Qua việc nhận được sự hậu thuẫn của chính phủ, Thủ tướng May sẽ thoát được rào cản nội địa cuối cùng cho phép Anh tham gia vào liên minh tấn công Syria.
Như vậy có thể thấy rằng giờ G đã sắp điểm, một hành động quân sự nhằm vào Syria là điều đang trở nên rõ ràng và quy mô được dự báo sẽ vô cùng khốc liệt.
Ngày hôm qua, Pháp cũng đã các đưa siêu tiêm kích Rafale của mình tới căn cứ của Anh trên đảo Cyprus để chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Syria.
Ngoài không quân, Hải quân Pháp cũng đã triển khai khu trục hạm đa năng có vũ khí phòng không và tấn công mặt đất rất mạnh thuộc lớp Horizon gia nhập đội hình tàu chiến của Mỹ đóng ngoài khơi Syria.
Về phía Hải quân Mỹ, các khu trục hạm Aegis lớp Arleigh Burke của họ vẫn đang trong tình trạng chờ lệnh, khi nhận tín hiệu thì ước chừng ít nhất 500 tên lửa hành trình Tomahawk sẽ nhắm vào 22 mục tiêu trên đất Syria.
Đợt tấn công này sẽ kết hợp cả với mũi giáp công từ tiêm kích F-15, F-16 và F-22 tại các căn cứ trên đất liền thuộc lãnh thổ Qatar, Saudi Arabia... và có thể còn có sự giúp sức của Israel hay một vài đồng minh khác.
Ngay lúc này gần như toàn bộ Hải quân Nga đóng tại quân cảng Tartus đã được lệnh rời bến ra khơi, tình hình Trung Đông đang căng như dây đàn và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát xung đột quy mô lớn tới mức không kiểm soát nổi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

Tàu ngầm Anh vào trạng thái sẵn sàng tấn công Syria, có thể ngay đêm nay

  • 12/04/2018 22:18
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài

ANTD.VN - Mới hôm qua Anh còn yêu cầu phải có bằng chứng xác đáng về việc chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân, nhưng vào hôm nay họ đã thay đổi thái độ và quay lại ủng hộ biện pháp quân sự. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC