Hàn Quốc công bố các biện pháp trừng phạt riêng đối với Triều Tiên

  • 08/03/2016 17:30
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 8-3, Hàn Quốc đã công bố một loạt biện pháp trừng phạt riêng của nước này đối với Triều Tiên, trong đó có việc đưa vào danh sách đen nhiều quan chức và công ty Triều Tiên có liên quan đến chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của nước này. 

Các biện pháp này của Seoul được đưa ra sau một loạt các biện pháp trừng phạt mới đây của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm đáp trả Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh lên quỹ đạo trong thời gian qua.

"Chính phủ Hàn Quốc sẽ phối hợp với cộng đồng quốc tế để thay đổi Triều Tiên bằng việc áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn và bằng việc thực thi trung thực nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc", ông Lee Suk-joon, quan chức cao cấp phụ trách điều phối chính sách của chính phủ thuộc Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc cho biết.

Trong các biện pháp trừng phạt mới này có việc đưa vào danh sách đen 38 quan chức Triều Tiên và 2 người nước ngoài, cùng với 30 tổ chức, trong đó có 24 tổ chức có trụ sở tại Bình Nhưỡng, có liên quan đến các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.
Một tên lửa tầm xa của Triều Tiên đã được đưa lên bệ phóng

Một tên lửa tầm xa của Triều Tiên đã được đưa lên bệ phóng

Một tên lửa tầm xa của Triều Tiên đã được đưa lên bệ phóng
Chính phủ Hàn Quốc cho biết, các biện pháp trừng phạt này sẽ cấm các cá nhân và tổ chức trên tham gia giao dịch tài chính và tài sản với các ngân hàng Hàn Quốc và phong tỏa tài sản của họ tại Hàn Quốc.

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc đưa vào danh sách đen hàng chục cá nhân và tổ chức có liên quan đến chương trình phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên.

Các biện pháp trừng phạt khác bao gồm việc cấm các tàu thuyền đã từng cập cảng của Triều Tiên trong 180 ngày tiến vào lãnh hải của Hàn Quốc.

Văn phòng của Thủ tướng Hàn Quốc cho biết, năm ngoái, có tổng cộng 66 chiếc tàu, hầu hết là chở thép, đã cập cảng Triều Tiên và sau đó lại vào các cảng của Hàn Quốc.

Ngoài ra, chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm của Triều Tiên được đưa vào nước này theo các lệnh trừng phạt đã được Seoul áp đặt hồi tháng 5-2010 nhằm trừng phạt Bình Nhưỡng do đã đánh chìm một chiếc tàu tuần tra của Hàn Quốc. 

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục