Mỹ-Hàn luyện phương án diệt cơ quan đầu não và cơ sở hạt nhân Triều Tiên

  • 07/03/2016 20:57
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài

ANTĐ - Liên quân Mỹ-Hàn Quốc đã bắt đầu triển khai hàng loạt cuộc tập trận, với mục đích luyện tập các phương án tác chiến trong trường hợp chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.

Theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap, bắt đầu từ ngày 7-3, quân đội Mỹ-Hàn bắt đầu loạt cuộc tập trận quy mô lớn chưa từng thấy trong lịch sử, với những phương tiện chiến đấu mạnh mẽ như tàu ​​sân bay hạt nhân CVN 74 USS John C. Stennis, tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom tàng hình B-2.

Theo thông báo của Yonhap, phần diễn tập chỉ huy mang tên “Giải pháp then chốt” (Key Resolve) sẽ kéo dài một tuần, còn phần thao diễn thực địa “Đại bàng non” (Foal Eagle) sẽ tiến hành cho đến cuối tháng 4-2016, với sự tham gia của một số lượng binh lính khổng lồ, lên tới hàng trăm nghìn quân.

Để triển khai cuộc diễn tập song phương thường niên này, ngoài các phương tiện chiến đấu hiện đại của lực lượng hải quân và không quân, phía Mỹ đã huy động 17.000 binh lính và Hàn Quốc là 300.000, gấp đôi so với cuộc tập trận này hồi năm 2015.

Theo Yonhap, ngoài những cuộc thao diễn trong khuôn khổ trên, quân đội hai nước cũng đã bắt đầu cuộc tập trận đổ bộ hải quân chung thường niên mang mật danh “Rồng sinh đôi” (Ssangyong), có sự tham gia của 5.000 binh sĩ Hàn Quốc và 7.000 lính thủy đánh bộ Mỹ.

Binh lính Mỹ-Hàn tập trận đổ bộ bằng thiết giáp trên bãi biển

Binh lính Mỹ-Hàn tập trận đổ bộ bằng thiết giáp trên bãi biển

Binh lính Mỹ-Hàn tập trận đổ bộ bằng thiết giáp trên bãi biển

Trong cuộc tập trận chung này, hải quân Mỹ-Hàn sử dụng tàu đổ bộ tấn công của Mỹ mang tên USS Bonhomme Richard (LHD-6) để thực hiện bài tập đổ bộ quân lên lãnh thổ Triều Tiên, nhằm vào các mục tiêu mang tính chất phủ đầu, nếu chiến sự bùng nổ trên bán đảo này.

Trong đó, có những nội dung luyện tập các phương án tiêu diệt các cơ quan đầu não chính quyền và quân đội, cùng những trung tâm kinh tế trọng yếu và những cơ sở hạt nhân của Bình Nhưỡng. Theo đó, việc tấn công các trụ sở của giới lãnh đạo Triều Tiên là một trong những mục tiêu trọng điểm, nếu chiến sự nổ ra.

Được biết, Thủ đô Bình Nhưỡng (Pyeong Yang) của Triều Tiên nằm cách bờ Hoàng Hải chưa tới 50km. Do đó, nó có thể hứng chịu đòn tấn công tên lửa từ hướng biển, hoặc là bị lực lượng đổ bộ đột kích tấn công ngay từ những thời điểm ban đầu của cuộc chiến.

Ngoài ra, đợt tập trận này của liên quân Mỹ-Hàn diễn ra trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên đang hết sức căng thẳng sau vụ thử bom nhiệt hạch và phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng (theo Washington và Seoul, đó là vụ thử công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa “trá hình”).

Xe tăng của liên quân Mỹ-Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung

Xe tăng của liên quân Mỹ-Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung

Xe tăng của liên quân Mỹ-Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung

Yonhap cho biết, liên quân 2 nước đã vạch kế hoạch mới, trong đó sẽ thao luyện những hành động quân sự về phát hiện, bao vây, hủy diệt lập tức các kho vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, để ngăn chặn việc Bình Nhưỡng sử dụng những vũ khí này để đáp trả.

Triều Tiên vừa tuyên bố thử thành công vũ khí nhiệt hạch (bom H), có sức công phá mạnh hơn hàng ngàn lần so với vũ khí nguyên tử (bom A). Trước đó, nước này cũng được coi là có ít nhất 3 lần thử thành công bom nguyên tử và có thể chế tạo được tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Cho đến thời điểm này chưa ai dám khẳng định là Triều Tiên đã có bom H, nhưng chắc chắn là Bình Nhưỡng đã sở hữu các loại bom nguyên tử. Do đó, nếu Mỹ-Hàn không hủy diệt được kho vũ khí chết chóc của nước này ngay từ loạt đạn đầu, hậu quả của sự đáp trả sẽ là rất thảm khốc.

Đáp trả lại cuộc tập trận của liên quân 2 nước Mỹ và Hàn Quốc, Bình Nhưỡng đã phản đối gay gắt và tuyên bố rằng đó là những hành động khiêu khích nhằm vào nước này, làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời đe dọa sẽ sử dụng đòn tấn công hạt nhân phủ đầu.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục