Nước sạch sông Đà bốc mùi lạ do một xe dầu thải đổ trộm

  • 14/10/2019 14:29
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) cho biết, người dân phát hiện một xe tải 2,5 tấn đổ trộm dầu thải ra khe núi sát Suối Trâm tại xã Phúc Minh và Phúc Tiến (huyện Kỳ Sơn, Hoà Bình) - cách kênh dẫn nước của Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) khoảng 800m.

Liên quan đến sự việc nước sạch Sông Đà cung cấp cho hàng vạn hộ dân ở các quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Hà Đông (Hà Nội)… những ngày qua bốc mùi lạ,  tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tài nguyên và Môi trường sáng nay, 14/10, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường thông tin, đơn vị này đã giao Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc phối hợp với Sở TN-MT Hòa Bình điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Qua báo cáo ban đầu của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hoà Bình, vào tối 8, rạng sáng mùng 9/10, người dân phát hiện một xe tải 2,5 tấn đổ trộm dầu thải ra khe núi sát Suối Trâm tại xã Phúc Minh và Phúc Tiến (huyện Kỳ Sơn, Hoà Bình) - cách kênh dẫn nước của Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) khoảng 800m.

Ông Hoàng Văn Thức trả lời báo chí tại cuộc họp thường kỳ của Bộ TN-MT sáng nay, 14/10

Ông Hoàng Văn Thức trả lời báo chí tại cuộc họp thường kỳ của Bộ TN-MT sáng nay, 14/10

“Váng dầu từ khe núi chảy vào suối và lan tới kênh dẫn nước của Nhà máy nước sạch Sông Đà tại Hoà Bình. Sau khi phát hiện thì nhà máy nước sạch Sông Đà đã thuê người dân vớt dầu. Toàn bộ dầu loang, theo báo cáo của công ty này, đã được thu gom”- ông Thức nói.

Theo báo cáo của Sở TN-MT Hoà Bình, trong các ngày 9 - 10/10, công nhân của Viwasupco đã phát hiện và thực hiện vớt váng dầu, vệ sinh khu vực trên.

Sở TN-MT Hoà Bình đã lấy mẫu nước tại khu vực này để phân tích. Chủ tịch UBND UBND tỉnh Hòa Bình cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh vào cuộc xác minh, điều tra rõ đối tượng đổ trộm dầu thải.

“Cơ quan chức năng đang làm rõ có hay không việc nhà máy thấy nước ô nhiễm mà vẫn tiếp tục đưa vào xử lý để cho người dân sử dụng? Phải làm rõ trách nhiệm trong việc này”- ông Thức khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cũng nêu ý kiến: “Tại sao 1 xe chở dầu đổ trộm làm ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn hộ dân? Hành vi này đang được các cơ quan làm rõ. Việc đổ trộm dầu của một doanh nghiệp cần phải lên án”.

Trước đó, đoàn liên ngành TP Hà Nội gồm Sở Xây dựng, Thanh tra Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố và các đơn vị cung cấp nước sạch sông Đà đã đi kiểm tra, lấy mẫu nước tại ba địa điểm: Trạm bơm tăng áp Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm); bể chứa trung gian tại huyện Thạch Thất; và tại Nhà máy nước sông Đà, tỉnh Hoà Bình.

Đại diện đoàn kiểm tra, ông Lê Văn Du – Phó trưởng phòng hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội), cho biết ngoài việc lấy mẫu nước để kiểm tra, đoàn đã yêu cầu Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà cung cấp toàn bộ nhật ký lịch trình cung cấp nước và quy trình quản lý vận hành cấp nước những ngày vừa qua; trong đó có lịch trình, số lượng các loại hoá chất đã sử dụng.

Cũng theo đại diện Sở Xây dựng, việc kiểm soát chất lượng nước đầu vào ngoài đơn vị sản xuất cung cấp (Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà) thì đơn vị mua để bán cũng phải kiểm tra để đảm bảo chất lượng sau quá trình vận hành từ nhà máy đến trạm cấp nước.

Tại buổi kiểm tra, ông Vũ Đức Toản - Phó tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà khẳng định nhà máy nước sạch sông Đà đang vận hành bình thường theo đúng quy trình "đảm bảo chất lượng nước đầu ra theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế".

Theo ông Toản, nhà máy cung cấp 300.000 m3 nước/ngày, đêm cho nhiều quận huyện của Hà Nội. Công ty đang phối hợp với đơn vị độc lập để kiểm tra chất lượng nước. Đoàn kiểm tra liên ngành dự kiến sau bảy ngày sẽ có kết quả kiểm tra chất lượng nước sông Đà.

Tin cùng chuyên mục