Nổ súng ở Aleppo khiến nhiều dân thường thương vong

  • 04/08/2019 08:02
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Các phần tử khủng bố đã nổ súng tại khu vực dân cư ở vùng ngoại ô Aleppo bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đã được chính phủ Syria quyết định bắt đầu thực hiện từ ngày 2-8. Vụ nổ súng này đã khiến nhiều dân thường thương vong và đe dọa hiệu lực của thỏa thuận đình chiến vừa tuyên bố thực hiện.

Truyền hình nhà nước Syria đưa tin những kẻ khủng bố đang kiểm soát tỉnh Idlib của Syria và vùng ngoại ô Aleppo đã tấn công bằng súng tại một khu dân cư khiến nhiều người bị thương.

Hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết về vụ việc này.

Tuy nhiên, theo các nhận định ban đầu, cuộc tấn công được thực hiện bởi những kẻ khủng bố ở quận Zebdia của thành phố Aleppo, giết chết 4 người trong đó có 1 trẻ em và làm bị thương 25 thường dân khác.

Quận Zebdia, ngoại ô thành phố Aleppo- nơi diễn ra cuộc nổ súng

Quận Zebdia, ngoại ô thành phố Aleppo- nơi diễn ra cuộc nổ súng

Trước đó, vào ngày 1-8, các phương tiện truyền thông địa phương của Syria đưa tin rằng chính phủ đã quyết định thực hiện một thỏa thuận ngừng bắn Sochi bắt đầu từ sáng ngày 2-8. Mặc dù đã thiết lập một khu vực phi quân sự và một ủy ban đã được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thành lập để giám sát việc thực hiện lệnh ngừng bắn ở Syria, nhưng vẫn có những vụ việc vi phạm thỏa thuận đình chiến ở nước này.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là những người bảo đảm cho thỏa thuận ngừng bắn tại Syria không bị ảnh hưởng bởi những xung đột. Nga thường xuyên thực hiện các hoạt động nhân đạo trên khắp đất nước và giúp Damascus tạo lập lối đi an toàn cho người tị nạn Syria hồi hương.

Trong cuộc hội đàm tại Sochi vào tháng 9-2018, các tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thiết lập khu phi quân sự 9-12 dặm ở Idlib dọc theo đường phân định giữa phe đối lập có vũ trang Syria và lực lượng chính phủ. Việc rút vũ khí hạng nặng cũng là một phần của thỏa thuận trên.

Từng là thành phố lớn nhất ở Syria, Aleppo đã được lực lượng chính phủ thu hồi vào năm 2016 sau bốn năm bị lực lượng đối lập lúc đó kiểm soát. Kể từ đó, các phiến binh thường xuyên tiến hành các trận pháo kích lẻ tẻ vào các khu dân cư ở Aleppo, gây thương vong cho dân thường. Để đáp trả, lực lượng quân đội Syria cũng lần lượt tiến hành các cuộc tấn công phá hủy các căn cứ của những kẻ khủng bố.

Theo Sputniknews

Tin cùng chuyên mục