Nga hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện các thỏa thuận về Idlib trong 24 giờ tới

  • 03/08/2019 13:46
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 3-8 dẫn lời Người đứng đầu Trung tâm hòa giải Nga về các bên tham chiến ở Syria nói rằng, Nga hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện đầy đủ các thỏa thuận về việc rút các lực lượng phiến quân và vũ khí khỏi khu vực xuống thang Idlib trong vòng 24 giờ tới nhằm đáp lại sáng kiến của chính phủ Syria chấm dứt chiến sự trong khu vực.
Đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

"Với việc theo đuổi mục đích ổn định tình hình tại Cộng hòa Ả Rập Syria và ủng hộ Hội nghị quốc tế Astana về Syria đang diễn ra tại thành phố Nur-Sultan, Tổng thống Syria Bashar Assad đã quyết định ngừng bắn hoàn toàn và ngừng tấn công ở khu vực xuống thang Idlib bắt đầu từ nửa đêm ngày 2-8-2019", ông Bakin nói.

"Để đáp lại sáng kiến của Syria, Thổ Nhĩ Kỳ cần phải thực hiện trong 24 giờ tới với đầy đủ các điều khoản trong Thỏa thuận Sochi, trong đó quy định rằng, các phiến quân và vũ khí phải rút khỏi khu vực phi quân sự, hoạt động bắn phá cũng phải bị ngừng và tuyến đường Damascus-Aleppo được thông", Người đứng đầu Trumg tâm Nga nói thêm.

Idlib là khu vực rộng lớn duy nhất ở Syria hiện vẫn còn nằm dưới sự kiểm soát của các nhóm vũ trang bất hợp pháp.

Ngày 17-9-2018, trong cuộc họp tại khu nghỉ dưỡng Sochi bên bờ biển Đen, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhất trí thiết lập một khu phi quân sự giữa quân đội chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy tại tỉnh Idlib.

Theo đó, lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tuần tra trên khu phi quân sự này, đảm bảo việc bình ổn tại khu phi quân sự Idlib. Các nhóm nổi dậy cực đoan đều sẽ phải rút khỏi khu phi quân sự, trong đó bao gồm nhóm Mặt trận Al-Nusra. Trong khi đó, quân đội chính phủ Syria cùng đồng minh sẽ không tiến hành thêm chiến dịch quân sự nào tại khu vực quy định này.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục