Những trận siêu bão khủng khiếp nhất thế giới

  • 05/09/2019 21:21
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Minh
  • In bài
ANTD.VN - Trong danh sách những siêu bão khủng khiếp nhất thế giới, không thể không nhắc tới Florence, Mangkhut, Idai… hay mới đây là Dorian. Hậu quả mà những siêu bão này gây ra thực sự nặng nề, cả về người và của.

"Quái vật" Dorian

Khung cảnh tại

Khung cảnh tại

Bahamas sau khi bão Dorian quét qua (Ảnh: Reuters)

Dorian – con quái vật không chân, tràn vào quần đảo Bahamas, càn quét và để lại những tổn thương lớn đối với người dân quốc đảo này. Với sức gió lên tới 300km/h, thuộc cấp độ mạnh nhất của thang Saffir – Simpson, cơn bão đã phá hủy 13.000 ngôi nhà bị phá hủy, khiến hàng chục nghìn người lâm cảnh "màn trời chiếu đất", thiếu lương thực và nước uống.

Thủ tướng Bahamas Hubert Minnis cho biết: Ít nhất đã có 7 người thiệt mạng, 25 người bị thương. Các cơn mưa lớn gây ngập lụt, chia cắt các khu vực, hệ thống cung cấp điện bị gián đoạn. Theo sự nhận định của vị thủ tướng thì cơn bão đã gây ra cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử của quốc đảo này.

Ngay sau khi bão Dorian tràn qua, lực lượng chức năng đã tìm mọi phương án ứng cứu, hỗ trợ người dân thoát khỏi cảnh thiếu lương thực, cung cấp thêm thuốc men, giải cứu nạn nhân bị mắc kẹt….

Thông tin từ Trung tâm dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC), sau khi ra khỏi Bahamas, siêu bão Dorian đã suy yếu, di chuyển dọc theo bờ biển phía đông Florida (Mỹ). Mặc dù sức gió đã giảm nhưng các bang của Mỹ thuộc khu vực dự báo chịu ảnh hưởng lập tức phải ban bố tình trạng khẩn cấp, sơ tán người dân để tránh những thiệt hại nặng nề tới họ.

Siêu bão Idai tung hoành tàn phá

Người dân dọn dẹp sau siêu bão Idai (Ảnh: AP)

Người dân dọn dẹp sau siêu bão Idai (Ảnh: AP)

Vào khoảng giữa tháng 3-2019, siêu bão nhiệt đới Idai càn quét tại khu vực miền Nam Châu Phi cũng khiến nhân loại không thể nào quên. Quá trình từ lúc hình thành đến lúc mạnh lên thành siêu bão là thời gian gần nửa tháng. Sau đó, Idai với sức gió gần 200 km/h đã đổ bộ trực tiếp vào Beira, khu vực miền Trung của Mozambique.

Theo các quan chức Liên Hợp Quốc, cơn bão là thảm họa liên quan đến thời tiết tồi tệ nhất xảy ra ở Nam bán cầu. Cũng theo giới chức này, 1,7 triệu người ở Mozambique, 920.000 người ở Malawi bị ảnh hưởng và ít nhất 120 người thiệt mạng tại hai quốc gia.

Hai siêu bão song hành tàn phá

Đó là những siêu bão lớn trong lịch sử, xảy ra vào giữa tháng 9-2018. Hai siêu bão mang tên Florence và Mangkhut hình thành ở hai nửa bán cầu. Nếu như đất nước Mỹ phải đối mặt với cơn bão Florence thì Philippines lại phải chống chọi với bão Mangkhut.

Cảnh báo nguy hiểm về siêu bão Florence và Mangkhut (Ảnh: CNN)

Cảnh báo nguy hiểm về siêu bão Florence và Mangkhut (Ảnh: CNN)

Bão Florence mang theo những đợt gió mạnh, sức gió lên đến 145 km/h tiến vào Bắc Carolina. Đi kèm với đó là những cơn mưa lớn khiến cho khu vực ngập lụt diện rộng, hơn 200 người dân phải sơ tán, 150 người chờ cứu hộ. Hơn 1.300 chuyến bay bị hủy, 380.000 gia đình ở Carolina bị mất điện. Không chỉ có Carolina, bão Florence còn gây ảnh hưởng tới vùng Virginia, đồng thời các bang Maryland hay Washington DC chịu sự tác động và đều phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp, phòng tránh và ứng cứu kịp thời khi cơn bão qua.

Còn ở Philippines, người dân phải hứng chịu siêu bão Mangkhut. Đây là cơn bão lớn nhất tại đất nước này trong năm 2018, gây ra hậu quả rất nặng nề. Ít nhất 65 người thiệt mạng, 43 người mất tích, 2.800 ngôi nhà bị phá hủy, 155.000 người phải sơ tán. Siêu bão hoành hành tại Philippines, sau đó suy yếu thành áp thấp và di chuyển vào khu vực miền Nam Trung Quốc. Tại đây, chính quyền cũng đã huy động lực lượng, đề ra các biện pháp cảnh giác, phòng ngừa để tránh diễn biến phức tạp của siêu bão này.

Những siêu bão lớn đã qua đi nhưng khi nhắc đến tên của nó thì người ta lại khó lòng quên được những hậu quả, hình ảnh mất mát, tổn thất lớn mà con người phải gánh chịu.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục