Những nghịch lý ở Hà Lan khi hợp pháp hóa buôn bán cần sa

  • 03/04/2018 08:46
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Theo luật pháp Hà Lan, không ai được trồng nhiều hơn 5 cây cần sa vì mục đích giải khuây. Nhưng nghịch lý là, các cửa hàng cà phê nổi tiếng ở Thủ đô Amsterdam hoặc thành phố Rotterdam lại được cấp phép bán một lượng nhỏ cần sa cho người trên 18 tuổi. Điều này được ông Vera Bergkamp - Nghị sĩ của Đảng D66 ví von: “Hiện giờ bạn được phép mua sữa nhưng không thể biết bất cứ điều gì về con bò”. 
Nghịch lý ở Hà Lan là được phép mua cần sa nhưng trồng nhiều là bất hợp pháp

Nghịch lý ở Hà Lan là được phép mua cần sa nhưng trồng nhiều là bất hợp pháp

Bán hàng kiểu “chân trong chân ngoài”

Theo một tin báo nặc danh, Cảnh sát Hà Lan hồi tháng trước đã đột kích vào một tầng hầm ở Best - ngôi làng nhỏ cách biên giới Bỉ khoảng 25km, phát hiện 539 cây cần sa với hệ thống tưới tiêu tự động. “Vườn cần sa trong nhà” này có thể mang lại doanh thu 66.000 USD trong 10 tuần. Cũng khoảng thời gian đó, Công đoàn Cảnh sát quốc gia Hà Lan đã đưa ra cảnh báo về sự gia tăng của tội phạm có tổ chức trong nước, khởi nguồn từ hoạt động buôn bán ma túy. Báo cáo của cảnh sát cho thấy, thời gian gần đây, cho dù tỷ lệ tội phạm đã giảm nhưng việc sản xuất và buôn lậu ma túy ngày càng trở nên phức tạp hơn. 

Ông Hendrik Brand, người điều hành quán cà phê De Baron nổi tiếng ở thành phố Breda cho biết, các cuộc truy quét những người trồng cần sa ở quy mô nhỏ đã khiến ông gặp khó khăn trong việc tìm nguồn cung cấp, trong khi lo ngại hàng trôi nổi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của khách hàng. “Mỗi khi mua hàng, tôi thường soi mẫu dưới kính hiển vi xem chúng có bị trộn với thứ gì khác và đảm bảo an toàn hay không” - ông Brand nói và thừa nhận - “Chúng tôi buộc phải phân chia một cách hợp lý, kết hợp hàng hóa hợp pháp lẫn bất hợp pháp”.

Gần trung tâm đẹp như tranh vẽ của Breda, quán de Baron cũng như nhiều quán khác trở thành niềm kiêu hãnh của thành phố. Khách hàng ở các độ tuổi khác nhau tới đây nhâm nhi ly cà phê hoặc chơi bài, thường là hàng giờ. Nhưng phải nói rằng de Baron đông khách một phần cũng vì mùi cần sa quyến rũ.

Giải bài toán nghịch lý

Chính phủ Hà Lan đang đề ra giải pháp cho thực tế tréo ngoe nói trên bằng cách lập một chương trình thí điểm để đánh giá toàn diện về việc hợp pháp hóa, tiêu chuẩn hóa và đánh thuế các hoạt động kinh doanh cần sa chuyên nghiệp. Đề xuất đang được xây dựng trong một ủy ban và sẽ được trình lên để bỏ phiếu tại Quốc hội vào mùa hè này.   

Theo đó, Hà Lan sẽ cho phép từ 6 đến 10 thành phố sản xuất và bán cần sa trong 4 năm. Luật sẽ cấp phép những người trồng chính thức, với những giống cây cụ thể, tương tự như cách quản lý việc sử dụng thuốc phiện trong y tế ở Hà Lan. Ông Paul Depla, Thị trưởng Breda, người đề xướng cải cách Luật về cần sa ở Hà Lan nhấn mạnh: “Để làm cho hệ thống này logic lại nghĩa là cho phép việc sản xuất cần sa”. Nhiều người ủng hộ luật mới bởi cho rằng đó là cách để minh bạch hóa và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Dù thế nào, chương trình này được đánh giá sẽ tạo ra ngành công nghiệp trị giá nhiều triệu USD và tác động đến khá nhiều người, từ các nhà cung cấp nhà kính cho đến các chủ hiệu cà phê. Ông Nicole Maalsté, một nhà hoạt động đại diện cho 567 quán cà phê trên khắp Hà Lan nói: “Chúng tôi muốn tham gia vào quá trình dự thảo luật này”.   

Trong khi đó, Meteor Systems, nhà sản xuất hệ thống làm vườn có trụ sở tại Breda đang đón trước xu thế ở Hà Lan khi mà họ đã chứng kiến sự gia tăng nhu cầu đáng kể các sản phẩm của mình kể từ khi Canada và một số bang của Mỹ hợp pháp hóa việc trồng cần sa. Công ty hy vọng sẽ tận dụng bí quyết thành công ở các thị trường Bắc Mỹ để đạt được doanh số lớn tại Hà Lan khi việc sản xuất cần sa được hợp pháp hóa.

Tin cùng chuyên mục