Con đường trở thành "trùm" mafia gốc Hoa ở Mỹ

  • 10/03/2016 08:03
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài

ANTĐ - John Willis (44 tuổi) có một cuộc đời vô cùng đặc biệt, với hành trình trở thành thủ lĩnh cấp cao của một băng nhóm tội phạm gốc Hoa ở Mỹ - kiểu băng đảng thường chỉ tiếp nạp thành viên là người gốc Á.

Con đường trở thành "trùm" mafia gốc Hoa ở Mỹ ảnh 1

“Quỷ trắng” Willis cùng người tình Anh Nguyen và con gái của cô trước khi bị bắt

Cú điện thoại đổi đời

Không được sống trong một gia đình yên ấm do cha bỏ đi biệt tích và mẹ đã mất, John Willis, khi đó 16 tuổi, sinh sống ở Dorchester, ngoại ô thành phố Boston (Mỹ) đã dùng thuốc kích thích để làm nở nang cơ bắp và thuyết phục chủ một quán bar rằng anh 18 tuổi - đủ tuổi để làm bảo vệ tại đây. 

Bước ngoặt cuộc đời đến với Willis khi một ngày nọ tại quán bar xảy ra xô xát và Willis đã giúp đỡ một người đàn ông trẻ gốc Á tên Woping Joe. Người này đưa Willis danh thiếp có số điện thoại và nhắn hãy gọi cho anh ta khi cần giúp đỡ. Nhiều ngày sau, trong người chỉ còn 76 cent và không có nơi nào dung thân, Willis bỗng nhớ tới lời đề nghị của người đàn ông gốc Á.

Chỉ một cú điện thoại, vài phút sau, Willis đã được 2 chiếc BMW sang trọng chở đầy thanh niên gốc Hoa tới đón. Vào thời điểm đó, gã trai trẻ đói rách Willis chỉ mong chờ một bữa tối ngon lành cùng nơi ngủ ấm áp mà không ngờ, từ cuộc gọi này, một thập niên sau hắn đã trở thành thủ lĩnh cấp cao của một băng đảng tội phạm gốc Hoa và được biết tới với biệt danh Bac Guai John hay White Devil (Quỷ trắng).

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết, John Willis là người duy nhất trở thành thủ lĩnh của băng nhóm mafia gốc Hoa, những kẻ nổi tiếng bí mật và hiếm khi tiếp nạp phần tử thuộc những sắc tộc khác. Tuy vậy, băng đảng mafia Ping On đã tiếp nhận Willis da trắng, mắt xanh vào “gia đình” tội phạm của mình. Chỉ một thời gian ngắn sau khi gia nhập, Willis sử dụng thuần thục tiếng Quảng Đông và Đài Sơn, cũng như tiếng Việt. 

Hối tiếc muộn màng

“Quỷ trắng” Willis “khởi nghiệp” bằng việc đi thu nợ. Nhờ sự trung thành và chăm chỉ, Willis trở thành đội trưởng đội vệ sĩ của Bai Ming - nhân vật nắm vị trí cao trong băng đảng mafia gốc Hoa ở thành phố Boston. Theo Bob Halloran, người đã phỏng vấn John Wills để viết cuốn White Devil, nhiệm vụ của hắn là kiểm tra xem xe của Ming có bị cài bom hay không, cũng như thu tiền các tụ điểm cờ bạc phi pháp mà Ping On quản lý. 

Bất cứ việc gì được giao “Quỷ trắng” cũng hoàn thành xuất sắc, do vậy hắn nhanh chóng trở thành cánh tay phải của Bai Ming. Khi đó, Ming chỉ là thủ lĩnh cấp 6 hoặc 7 của băng nhóm Ping On. Tuy nhiên, sau một số cuộc bắt giữ và hỗn chiến giữa các nhóm tội phạm, Bai Ming trở thành thủ lĩnh của băng đảng mafia này, còn “Quỷ trắng” Willis là nhân vật số hai.

Willis từng ở tù những năm 1990 vì buôn bán cần sa. Hắn được những thành viên Ping On - băng đảng chuyên kiếm tiền dựa vào các sòng bạc, quán massage và mại dâm - cảnh báo tránh xa chất cấm này. Nhưng “Quỷ trắng” phớt lờ và vẫn buôn bán ma túy bởi thu được lợi nhuận khổng lồ.

Không lâu sau, hắn giao dịch cocaine và cuối cùng chuyển sang ma túy oxycodone. Quỷ trắng được cho là đã vận chuyển 260.000 viên ma túy trị giá 4 triệu USD. Đế chế tội phạm của Willis bên bờ vực sụp đổ vào năm 2011. Quãng đời tung hoành của hắn kết thúc năm 2013 khi bị cảnh sát bắt giữ và lĩnh án 20 năm tù vì buôn bán ma túy và rửa tiền. 

Theo Tạp chí Rolling Stone, “Quỷ trắng” tách riêng cuộc đời phạm tội với cuộc sống gia đình. Anh Nguyen - bạn gái người Mỹ gốc Việt chỉ phát hiện ra Willis là dân xã hội đen khi hỏi về những vết sẹo trên tay hắn.

Trong cuốn sách White Devil xuất bản tháng 1 vừa rồi, tác giả Halloran cho biết, hối tiếc lớn nhất của Willis không phải là đã hủy hoại cuộc đời cho băng đảng tội phạm hay buôn bán ma túy, mà là việc hắn không thể tiếp tục gặp gỡ người tình Anh Nguyen cùng con gái đáng yêu của cô. 

Theo Daily mail

Tin cùng chuyên mục