Nhật Bản tăng cường hợp tác quốc phòng với ASEAN

  • 01/03/2016 06:38
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài

ANTĐ - Chính phủ Nhật Bản đang đàm phán về thỏa thuận chuyển giao thiết bị quân sự cho Indonesia và Malaysia. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự ở Biển Đông.

Nhật Bản tăng cường hợp tác quốc phòng với ASEAN ảnh 1

Tuần duyên Nhật và Philippines có cuộc diễn tập chung đầu tiên kể từ khi ký  thỏa thuận đối tác chiến lược năm 2012

Trước đó, Nhật Bản và Philippines đã ký thỏa thuận chuyển giao thiết bị và hợp tác công nghệ quốc phòng. Đây là thành viên đầu tiên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ký kết thỏa thuận quốc phòng với Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản đã và đang đàm phán các hiệp định tương tự với Indonesia và Malaysia. Indonesia quan tâm tới loại máy bay phục vụ chiến dịch đổ bộ và tăng khả năng tìm kiếm cứu nạn của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản. 

Chính phủ Nhật Bản mong muốn tăng cường hợp tác an ninh với những quốc gia ven Biển Đông để kiềm chế sự bành trướng ngang ngược của Trung Quốc. Đặc biệt, khi gần đây Trung Quốc xây đường băng và lắp đặt hệ thống radar trên các đảo nhân tạo của quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép. 

Trong một diễn biến liên quan, mới đây, tướng Vương Giáo Thành, chỉ huy  Quân khu miền Nam mới thành lập thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) khoe rằng, PLA đã lên kế hoạch cho mọi kịch bản có thể xảy ra liên quan tới nguy cơ quân sự trong khu vực, đồng thời cho biết nhiệm vụ quan trọng nhất của Quân khu miền Nam là bảo vệ chủ quyền và lợi ích của Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo NHK/SCMP

Tin cùng chuyên mục