Tàu khu trục Mỹ tuần tra sát Hoàng Sa

  • 31/01/2016 07:25
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài

ANTĐ - Một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ ngày 30-1 đã tiến vào bên trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp. 

Tàu khu trục Mỹ tuần tra sát Hoàng Sa ảnh 1

Ông Mark Wright, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ đã xác nhận sự việc trên và cho biết, hoạt động tự do hàng hải này nhằm “thách thức đòi hỏi chủ quyền trên biển quá mức của Trung Quốc” ở Biển Đông. Theo ông Wright, không có tàu hải quân nào của Trung Quốc hiện diện trong khu vực vào thời điểm tàu khu trục USS Curtis Wilbur (ảnh) thuộc lớp Arleigh Burke đi qua.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, chuyến tuần tra này chứng minh những điều Tổng thống Mỹ Barack Obama và Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter tuyên bố rằng, tàu chiến và máy bay Mỹ sẽ bay, di chuyển và hoạt động tại bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. Trước đó, hồi tháng 10-2015, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Lassen của Hải quân Mỹ cũng tuần tra bên trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Theo Abcnews

Tin cùng chuyên mục