Người sáng lập "kỳ lân" Gojek được bổ nhiệm Bộ trưởng Giáo dục Indonesia

  • 23/10/2019 16:08
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 23-10 đã bổ nhiệm ông Nadiem Makarim, đồng sáng lập và cựu Giám đốc điều hành của công ty ứng dụng thanh toán trực tuyến và gọi xe Gojek, làm Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa nước này.
Người sáng lập "kỳ lân" Gojek được bổ nhiệm Bộ trưởng Giáo dục Indonesia
Các nhà đầu tư cho rằng, việc Tổng thống Widodo chọn ông Makarim, 35 tuổi, đã tốt nghiệp Đại học Brown và Trường Kinh doanh Harvard, vào Nội các trong nhiệm kỳ mới này là một tín hiệu đáng hoan nghênh, chứng tỏ Indonesia sẽ tập trung vào phát triển lĩnh vực công nghệ, vốn đang bùng nổ ở nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.

Nhà lãnh đạo Indonesia đã nhiều lần cam kết đầu tư để khắc phục tình trạng thiếu hụt kỹ năng mà các công ty khởi nghiệp nước này phải đối mặt. Nhiều người cũng hy vọng “kỳ lân” về công nghệ tiếp theo của Indonesia sẽ đến từ ngành giáo dục do nước này đã thông qua luật bắt buộc chính phủ chi 20% ngân sách cho giáo dục.

Gojek - thương hiệu hàng đầu của Indonesia, trị giá 10 tỷ USD hồi đầu năm nay đã huy động được hơn 1 tỷ USD vốn đầu tư từ những người ủng hộ bao gồm các gã khổng lồ về công nghệ như Google của Mỹ hay Tencent&JD của Trung Quốc. Một phát ngôn viên của Gojek hôm 22-10 cho biết, ông Makarim sẽ vẫn giữ cổ phần của mình nhưng không đóng bất kỳ vai trò tư vấn hay điều hành nào tại công ty.

Gojek, hoạt động về thanh toán trực tuyến, đặt hàng thực phẩm và dịch vụ là 1 trong 5 “kỳ lân” của Indonesia, tức là các công ty đã đạt mức định giá 1 tỷ USD mà không cần khai thác thị trường chứng khoán.

Những tên tuổi thương hiệu mạnh khác của Indonesia là Traveloka (chuyên về dịch vụ du lịch), trang thương mại điện tử Bukalapak và Tokopedia, công ty OVO do Grab hậu thuẫn, cạnh tranh với nền tảng thanh toán riêng của Gojek, Gopay để giành vị trí hàng đầu trong thị trường thanh toán trực tuyến trị giá hàng tỷ USD của Indonesia.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục