Người Nga nên chuẩn bị tinh thần cho một nữ tổng thống đầu tiên

  • 12/06/2016 17:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Chủ tịch Hội đồng liên bang Nga, bà Valentina Matviyenko cho biết, người dân nước này nên chuẩn bị tinh thần cho nữ tổng thống đầu tiên trong tương lai.

Khi được truyền thông Belarus hỏi về việc liệu phụ nữ có đủ khả năng nắm giữ vị trí Tổng thống Nga hay không, bà Valentina Matviyenko đã trả lời thẳng thắn rằng: “Có, tôi cho rằng, người dân nên sẵn sàng cho điều này. Trong nhiều năm qua, chúng ta đã nhìn thấy rất nhiều người phụ nữ tài giỏi trong các lĩnh vực ngân hàng, chính trị, kinh doanh. Trong xã hội hiện đại, chúng ta không nên để ý tới giới tính mà là sự thông minh, hiệu quả và chuyên nghiệp của họ”.

Chủ tịch Hội đồng liên bang Nga, bà Valentina Matviyenko

Chủ tịch Hội đồng liên bang Nga, bà Valentina Matviyenko

Vào hồi tháng 3, trong một cuộc thăm dò ý kiến dư luận của trung tâm nghiên cứu Levada, 32% người Nga được hỏi cho biết, họ muốn nhìn thấy một nữ tổng thống trong vòng 10 đến 15 năm tới. Tuy nhiên, tới 49% người lại phản đối ý kiến này.

Vào hồi tháng 1, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho biết, bà ủng hộ phụ nữ trở thành ngoại trưởng của nước này.

Nga là nước có phụ nữ chiếm tỉ lệ cao trong các cơ quan hành pháp và lập pháp, tuy nhiên, nhiều người cho rằng, điều này vẫn có thể cải thiện trong tương lai. Hiện nay, đang có 56 phụ nữ trong tổng số 450 ghế của hạ viện Nga và 28 trên tổng số 170 ghế của thượng viện. Phó thủ tướng phụ trách chính sách xã hội, bộ trưởng y tế và thống đốc ngân hàng nhà nước Nga đều là phụ nữ. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục