Người Nga đã tiêm vaccine Sputnik V sẽ cần hạn chế rượu bia trong 2 tháng

  • 10/12/2020 20:08
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài

ANTD.VN -  Phó Thủ tướng Nga Tatiana Golikova nói với hãng thông tấn TASS rằng, quá trình tiêm vaccine Sputnik V phòng ngừa Covid-19 sẽ mất 42 ngày và người dân cần tránh uống rượu cùng các loại thuốc ức chế miễn dịch trong khi tuân thủ các biện pháp để tránh lây nhiễm.

Người Nga đã tiêm vaccine Sputnik V sẽ cần hạn chế rượu bia trong 2 tháng ảnh 1

Đồ uống có cồn được cho là nguyên nhân gây hại cho hệ miễn dịch

Nhìn chung, giới y học từ lâu đã nhận ra rằng sử dụng quá nhiều đồ uống có cồn có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như dễ bị viêm phổi và gần đây là các hội chứng liên quan đến suy hô hấp.

Nga đã giảm tỷ lệ tiêu thụ rượu trung bình trên đầu người từ hơn 15 lít vào khoảng năm 2010 xuống còn 11,7 lít vào năm 2016, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2018. Tuy nhiên, theo một báo cáo khác của WHO, tình trạng người uống nhưng uống nhiều và liên tục là rất cao (chiếm hơn 60% những người uống rượu ở Liên bang Nga).

Tuần trước, Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh khởi động chiến dịch tiêm chủng Covid-19 “quy mô lớn”, ưu tiên các bác sĩ, giáo viên và những người lao động thiết yếu khác. Nga cho biết, 100.000 người đã được tiêm chủng ngừa.

Tháng trước, các nhà phát triển vaccine cho biết, phân tích tạm thời dữ liệu thử nghiệm cho thấy, Sputnik V có hiệu quả 91,4%. Đây là một con số khá thấp so với các nhà sản xuất thuốc phương Tây.

Theo Fox News

Tin cùng chuyên mục