Người Kurd ở Syria đồng ý ngừng bắn để chống dịch Covid-19

  • 25/03/2020 09:28
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Các chiến binh người Kurd thuộc liên minh Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã đồng ý thiết lập một lệnh ngừng bắn để tập trung mọi nỗ lực chống lại đại dịch Covid-19.
Người Kurd ở Syria đồng ý ngừng bắn để chống dịch Covid-19

“Chỉ huy SDF đang đề xuất tất cả các bên tham gia cuộc xung đột ở Syria ủng hộ sáng kiến của Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres về lệnh ngừng bắn toàn cầu”, tuyên bố được kênh Al-Hadath TV phát đi cho biết.

Hôm 23-3, ông Antonio Guterres kêu gọi cộng đồng quốc tế chấm dứt mọi xung đột trên toàn cầu trong bối cảnh đại dịch do virus corona mới gây ra đang hoành hành khắp nơi. SDF bày tỏ hy vọng rằng lệnh ngừng bắn nhân đạo “sẽ mở đường cho đối thoại và tiến trình chính trị dẫn đến chấm dứt chiến tranh trên toàn bộ lãnh thổ Syria”.

Các đơn vị SDF đang chiến đấu chống lại quân Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng đối lập ở khu vực Afrin, cách thành phố Aleppo 65 km. Các chiến binh người Kurd cũng giao tranh ở các tỉnh Raqqa và Al-Hasakah, phía Bắc Syria - nơi Ankara đã thiết lập một khu vực an toàn dọc biên giới với Syria.

Bộ trưởng Y tế Syria Nizar Yazigi hôm 22-3 công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở nước này. Chính phủ Syria đã quyết định đóng cửa hầu hết các cơ quan nhà nước từ ngày 23-3 để phòng chống dịch. Theo hãng thông tấn Syria SANA, tất cả các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân sẽ ngưng hoạt động, trừ các cơ sở thiết yếu hay các công ty sản xuất thực phẩm và thuốc.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục