Ngoại trưởng Nga: Kế hoạch thay đổi chế độ ở Syria quả là "thâm độc"

  • 26/07/2016 08:56
  • 1 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTĐ -Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã mạnh mẽ bác bỏ bất kỳ lờì lẽ nào cho kế hoạch thay đổi chế độ ở Syria, và cho rằng, việc kêu gọi lật đổ chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad đến từ những người có đầu óc hẹp hòi và thâm độc.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Phát biểu tại Moscow hôm 25-7, ông Lavrov nói rằng một số lực lượng đang tìm cách lật đổ chính phủ ở Damascus là những người hẹp hòi và thâm độc.

"Việc kêu gọi thay đổi chế độ, bao gồm cả ở Syria, sau những gì đã xảy ra với Iraq khi Saddam Hussein bị lật đổ, hoặc ở Libya, nơi Muammar Gaddafi đã bị xẻ thịt dã man, quả là thâm hiểm. Với tôi, hành động này được thực hiện bởi những người có đầu óc quá hẹp hòi, hay những nhân vật nham hiểm, người chỉ đơn giản là thích hoặc tìm cách phá hủy các quốc gia và vùng lãnh thổ với hy vọng mang lại lợi ích riêng cho họ", Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Lời chỉ trích trên đến khi Mỹ và các đồng minh trong khu vực như Saudi Arabia vẫn đang tìm cách lật đổ chính quyền tổng thống Assad như một phần của quá trình chuyển đổi chính trị ở đất nước Syria đang bị bạo lực tàn phá.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga lưu ý, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang hoành hành ở một số nước, đặc biệt là ở Iraq và Syria, không phải là vì tôn giáo.

"Chúng ta đều hiểu rằng, những người đứng đầu và truyền cảm hứng cho tổ chức khủng bố này không phải là người tôn giáo. Đây là những người đang đấu tranh cho quyền lực, cho vùng lãnh thổ", ông Lavrov nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga tiếp tục chỉ rõ, cuộc xâm lược và chiếm đóng của Mỹ tại Iraq đã giúp tạo ra nhóm khủng bố IS. Tổ chức này hiện nay đang tìm cách mở rộng các hoạt động khủng bố từ Lisbon đến Pakistan.

Bạo lực bắt đầu xuất hiện ở các vùng phía bắc và phía tây của Iraq cũng như vùng đất rộng lớn của Syria, kể từ khi IS phát động hoạt động khủng bố của chúng ở hai nước láng giềng này.

Mỹ và các đồng minh đã được thực hiện các cuộc không kích ở Syria trong hơn một năm qua. Nga cũng đã tiến hành các cuộc không kích vào vị trí của IS theo yêu cầu của chính phủ Damascus kể từ ngày 30-9-2015.

Hoa Kỳ đã cáo buộc Nga không ném bom diệt IS, mà nhắm mục tiêu vào lực lượng “ôn hòa”, vốn được Washington ủng hộ. Tuy nhiên, Nga đã lên án những lời cáo buộc vô căn cứ này, và khẳng định họ đang tấn công những nhóm khủng bố đang tàn phá ở Syria.

Tin cùng chuyên mục