Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức thăm Cuba

  • 22/03/2016 08:27
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài

ANTĐ - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến Cuba hôm chủ nhật, 20-3 (theo giờ địa phương) trong chuyến thăm mang tính “phá băng” quan hệ hai nước sau hơn một nửa thế kỷ qua. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức thăm Cuba ảnh 1

Ông Obama tự cầm ô dưới mưa và vui vẻ trò chuyện với khách du lịch, người dân Cuba tại Quảng trường Nhà thờ

Ngay trước khi bước xuống máy bay Air Force One, ông đã chào  bằng tiếng Tây Ban Nha và bày tỏ mong muốn được gặp gỡ, cũng như lắng nghe trực tiếp tâm tư người dân nước này. Chuyến thăm 3 ngày của ông Obama tới Cuba mang ý nghĩa lịch sử. Ông là vị Tổng thống Mỹ đầu tiên tới quốc đảo Caribe này kể từ năm 1928. Gia đình nhà lãnh đạo Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã được Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez tiếp đón tại sân bay Jose Marti ở Havana.

Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức thăm Cuba ảnh 2

Cả gia đình Tổng thống Mỹ Obama tham quan khu phố cổ Havana

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Cuba thu hút sự quan tâm toàn cầu, ước tính 1.500 nhà báo đã tới Cuba để ghi nhận sự kiện này. Trong nhiều tuần, Cuba đã sửa sang đường phố, những công trình - nơi ông Obama và gia đình có thể đi qua hoặc đến thăm quan. Quốc kỳ của Mỹ và Cuba cũng tung bay trên các áp phích có hình 2 nhà lãnh đạo.

Cơn mưa dai dẳng hôm qua không làm mất đi sự phấn khích khi gia đình Tổng thống Mỹ thăm điểm du lịch chính là khu phố cổ ở Thủ đô Havana. Đây là một trong số các hoạt động của Tổng thống Mỹ sau khi ông tới thăm Đại sứ quán Mỹ trong ngày đầu tới Cuba.

Được biết, ngày tiếp theo (21-3), ông Obama hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro, sau đó là cuộc họp giữa quan chức Mỹ và Cuba. Ngày 22-3, ông Obama có bài diễn văn trước người dân Cuba để nói về tương lai giữa 2 nước và chiều cùng ngày sẽ lên máy bay tới Argentina.

Theo Xinhua/USAtoday

Tin cùng chuyên mục