Dư âm về một chuyến thăm lịch sử

  • 23/03/2016 06:38
  • 0 bình luận
  • Hoàng Sơn
  • In bài

ANTĐ - Nhìn nhận về chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Mỹ B. Obama đến Cuba, đa số dư luận đều cho rằng đây là một dấu ấn quan trọng, mở ra hy vọng chấm dứt hơn nửa thế kỷ lạnh nhạt và đối địch giữa hai bên.

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Obama tới Cuba được đánh giá là mang ý nghĩa trọng đại

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Obama tới Cuba được đánh giá là mang ý nghĩa trọng đại

Đánh giá tổng thể chuyến thăm, nhật báo Granma của Đảng Cộng sản Cuba bình luận đây là bước đi quan trọng trong nỗ lực hàn gắn quan hệ ngoại giao song phương. Nhiều tờ báo trên thế giới thì cho rằng, chuyến thăm không chỉ mang tính biểu tượng mà còn mang ý nghĩa thực chất, khi nó có thể đem lại những lợi ích thiết thực cho hai nước. 

Bàn về vấn đề này, trang mạng của kênh truyền hình CNBC (Mỹ) cho rằng chuyến đi của ông B. Obama có thể tạo bước ngoặt giúp ngành kinh doanh nông sản của Mỹ lấy lại thị phần đã mất. Mỹ từng là nhà cung cấp lương thực hàng đầu cho Cuba, đáp ứng phần lớn nhu cầu gạo, lúa mì và ngô của người dân quốc đảo này. 

Nhật báo phố Wall thì nhận xét Mỹ đang nỗ lực mở rộng quan hệ kinh tế với Cuba nhằm cạnh tranh ảnh hưởng với đối thủ Trung Quốc. Ở một góc nhìn khác, bài viết trên tờ Los Angeles Times cho rằng, việc Mỹ xích lại gần với Cuba có lợi cho Mỹ về mặt chính trị. Bài viết thừa nhận, hàng thập niên cấm vận Cuba đã khiến nước Mỹ rơi vào thế lạc lõng tại châu Mỹ vì đây là quốc gia duy nhất ở bán cầu này không có quan hệ với La Habana. Bằng cách chấm dứt sự lạc lõng đó, ông B. Obama đã cải thiện được vị thế của Mỹ trên toàn khu vực Mỹ Latinh.

Với người dân Mỹ bình thường, kết quả thăm dò do tờ New York Times và hãng CBS News cùng tiến hành và công bố ngày 21-3 cho thấy, đa số ủng hộ việc khôi phục quan hệ ngoại giao với Cuba. Trong cuộc thăm dò, có 6/10 người được hỏi tin rằng khôi phục quan hệ với ngoại giao với Cuba chủ yếu sẽ mang lại những điều tốt cho Mỹ và 52% người tham gia ủng hộ cách xử lý của chính quyền Tổng thống B. Obama trong quan hệ với Cuba. 

Không chỉ bày tỏ sự hưởng ứng tích cực với kết quả chuyến thăm, những động thái bình thường hóa quan hệ với Cuba cũng bắt đầu xuất hiện. Công ty thanh toán toàn cầu của Mỹ - Western Union ngày 21-3 thông báo, sẽ triển khai các dịch vụ chuyển tiền tới Cuba. Công ty này cũng cho biết, hoạt động chuyển tiền từ mọi nơi trên thế giới tới Cuba sẽ được triển khai từ cuối tháng 6-2016. Lời mời Cuba tới tham dự một hội nghị năng lượng khu vực do Phó Tổng thống Mỹ J. Biden chủ trì vào cuối năm nay cũng sẽ được gửi tới La Habana.

Tuy nhiên, quá trình bình thường hóa hoàn toàn quan hệ Mỹ - Cuba vẫn còn nhiều thách thức. Về phía Mỹ, Washington vẫn nhấn vào vấn đề nhân quyền, điều mà Cuba cho là bị chính trị hóa. Về phía Cuba, các điều kiện mà La Habana đưa ra là: xóa bỏ lệnh cấm vận phi lý mà Mỹ áp đặt lên đảo quốc này hơn nửa thế kỷ qua; trả lại phần lãnh thổ Cuba bị Mỹ chiếm đóng làm căn cứ hải quân tại Vịnh Guantanamo; chấm dứt việc phát sóng các chương trình phát thanh; truyền hình chống phá cách mạng vào lãnh thổ Cuba và các âm mưu gây bất ổn tại Hòn đảo tự do này.

Rõ ràng để tới được cái đích bình thường hóa hoàn toàn quan hệ Mỹ - Cuba, phía trước, hai nước vẫn còn một chặng đường dài và phức tạp cần vượt qua, đòi hỏi cần phải giải quyết những vấn đề then chốt chất chứa qua hơn 5 thập kỷ. Tuy nhiên, dư âm chuyến thăm của ông B. Obama đến Cuba đang tạo ra nhiều hy vọng. 

Tin cùng chuyên mục